11 หลังเอ็นไขว้หน้าเข่าขาด อาการเป็นอย่างไรบ้าง

02/16/2019 5:40 PM ทั่วไป

เอ็นไขว้หน้าขาด! ใช่ครับ ผมขาดมาแล้ว 11 เดือนเต็มๆ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจมากว่า ระหว่างที่เจ็บเกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยเฉพาะการตัดสินใจแบบที่ทุกคนต่อว่าคือ การไม่ผ่าตัด ชีวิตผมจะเป็นอย่างไร และแน่นอนว่านี้คือบทสรุปของ 11 เดือนเท่านั้น หลังจากนี้ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต้องรอติดตาม

อาการบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้าขาด

มันไม่เหมือนเดิม! นี้คือนิยามสั้นๆของผมสำหรับคนที่เลือกทางเดินของการไม่ผ่าตัด แต่เลือกใช้วิธีกายภาพ และหันหลังให้กีฬาที่มีความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บซ้ำสอง

นิยามคำว่า “ไม่เหมือนเดิม” นั่นคือ เข่าของผมไม่เหมือนที่เคยเป็นอีกแล้ว

  • อาการปวดจะมีมาเรื่อยๆสลับกับปกติ โดยเฉพาะวันไหนที่เดินเยอะ จะมีผลมากๆ แต่สามารถหายได้ง่ายๆ โดยผมพยายามยึดเส้นบ่อยๆ
  • การไม่ได้ออกกำลังกาย ก็ทำให้รู้สึกปวดเข่าเล็กน้อยเช่นกัน ด้วยทางแพทย์ให้ผมทำกายภาพอย่างต่อเนื่อง ผมจึงเลือกเข้าฟิตเนสซึ่งไม่ได้เข้าทุกวัน แต่หากวันไหนเข้าและได้ออกกำลังกายโดยเฉพาะการสร้างกล้ามเนื้อขา วันนั้นจะรู้สึกดี และดีต่อเนื่องไปหลายวัน

จะกลับมาเหมือนเดิมไหม .. นั่นก็คงเป็นบทสรุปสั้นๆก่อนว่า น่าจะไม่เหมือนเดิมแล้ว

เข็นไขว้หน้าขาด กายภาพอะไรบ้าง

จริงๆแล้วผมผ่านมาหลายสเต็ปมากๆ ตั้งแต่ สเต็ปของเดือนแรก จนถึง 2,3,4,5 ไปจนถึงสเต็ปสุดท้ายที่เริ่มให้ฝึกวิ่งได้อีกครั้ง ฉะนั้น ผมจะมาไล่เรียงให้ดูตามช่วงเวลาของผมว่าต้องทำอะไรบ้าง (ซึ่งยอมรับเลยว่า ไม่ได้ทำครบตามกายภาพบอก(เฉพาะท่าที่ทำที่บ้าน) แต่ถ้าใช้ตัวช่วยของเครื่องเล่นฟิตเนสอันนี้ทำค่อนข้างครบถ้วน)

(ถ้ามีเวลาจะเขียนอย่างละเอียดนะครับ ว่าต้องทำการภาพอะไรบ้าง)

ถ้าไม่ผ่าตัด แล้วเหมือนปกติไหม

ต้องใช้เวลาเกือบ 10 เดือน สำหรับอาการที่ “ใกล้เคียง” คำว่าปกติ โดยสามารถเดินได้ปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว

แต่ว่า มันไม่สมบูรณ์หรอก อาการเมื่อย อาการปวด มันเกิดขึ้นอย่างไว ไวมากๆ เราต้องทำการพักขาอยู่บ่อยๆ หรือการนั่งขัดสมาธ ทำได้ไม่นานก็ต้องยืดขาแล้ว รวมถึง การคุกเข่าเวลาเข้าวัดหรือไหว้พระ อันนี้ก็ทำได้ไม่นานก็ปวดแล้ว

ฉะนั้น อาการมันไม่สมบูรณ์อย่างแน่นอน

ความหวาดเสียวของเข่ามีแบบนักบอลไหม

เคยเห็นนักฟุตบอลมีอาการกลัวๆ เวลาเอ็นไขว้หน้าขาด เมื่อกลับมาเตะฟุตบอลอีกครั้ง แล้วไม่กล้าเล่นแบบเดิม ผมว่าอาการนี้เกิดขึ้นจริง เพราะเราจะทำอะไรที่ขาข้างนั้นจะระวังเป็นพิเศษ ระวังไปเองเลย มันจะทำให้ทุกอย่างช้าลงกว่าเดิมแบบอัตโมนัตินั่นเอง

กล่าวโดยสรุป เอ็นไขว้หน้าขาด แบบไม่ผ่าตัด ยังคงใช้ชีวิตได้นะครับ แต่มันไม่เหมือนเดิม ถ้าเลือกได้ผ่าตัดดีกว่า ผมเองไม่มีประกันใดๆที่จะช่วยเซฟค่าใช้จ่าย เลยเลือกกายภาพแทน ซึ่งก็โอเคระดับนึง แต่แค่มันไม่เหมือนก่อน!! จบครับ^^

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)