3 อย่างที่ Google จะเชื่อมั่นกับเว็บเราในมุมของ SEO

10/09/2017 12:48 AM Content Marketing

จะบอกว่าทำง่ายก็ง่าย แต่บอกว่าทำยากก็ยาก กับ 3 สิ่งที่ผมคิดว่าสำคัญกับเว็บไซต์ตัวเองอย่างมากที่จะหวังผลในการสร้างความมั่นใจและทำอันดับกับเว็บเราสูงๆบน Googleเพราะผมเชื่อว่าทุกคนที่ได้อ่านก็คงคิดว่า “ง่ายๆ” แต่เอาจริงๆแล้วตัวผมเองก็คิดว่ามันยากจริงๆที่จะทำให้ได้ตลอดไปเพื่อมัดใจ Google ในมุมของ SEO นั่นเอง

ทำ Content ให้ดี

เฮ้ยพูดง่าย! แต่ทำยาก จริงๆแล้วปัจจุบันเว็บที่นำเสนอเนื้อหาดีๆ มีมากมายให้เห็นซึ่งก็นั่นแหละคือสิ่งที่เราควรทำตามเขานั่นเอง

ขณะเดียวกันเราเคยสังเกตุไหมว่า เว็บที่บทความทั่วๆไป ไม่โดดเด่น ไม่มีองค์ประกอบที่น่าสนใจ นอกจาก “คน” จะไม่ค่อยสนใจแล้ว อันดับบน Google ยังไม่ได้อีก

นั่นแหละคำตอบของมัน เพราะ Google ก็คิดไม่ต่างกับเรา ฉะนั้นพยายามทำเนื้อหาให้ดี และให้สมบูรณ์ รับรองว่าพี่กูชอบใจแน่นอน

ทำให้ Crawl ง่าย

จริงๆเหมือนเราข้อเสียตัวเองมาเล่าเลย เพราะปัจจุบันเว็บผมเว็บหนึ่งที่พยายามตั้งใจทำ แต่ด้วยความที่ขาด Skill เลือกของโครงสร้างเว็บที่ยิ่งนานวันเว็บยิ่งช้า และยิ่งใช้งานยาก นั่นแหละ ผลลัพธ์ไม่ต้องเดาให้ยากอันดับตกลงเรื่อยๆ ทั้งๆที่เคยยึดหน้าหนึ่งได้หลายสิบคำหลัก และหลายร้อยนีชคีย์เวิร์ด

อย่างน้อยๆ ทำโครงสร้างเว็บให้ดี ให้ใช้งานสะดวก > ทำเว็บให้โหลดไว ใช้งานง่าย > และตอนนี้อย่าลืมเรื่องของ Mobile Version ที่ต้องเบา

ทำให้ Continue สิครับ

มีคนบอกว่า สำเร็จแล้วเราก็สบาย! แต่จะบอกว่าไม่มีความยั่งยืนบนโลกของ Google หรอกครับ

ฉะนั้นอย่าพยายามทำให้เว็บหยุดนิ่ง พยายามหมั่นอัพเดทเว็บไซต์ตลอดเวลา อย่างน้อยๆก็เอาสักหน้าหนึ่งก็ยังดี กรณีนี้ก็เช่นกัน เคสของเว็บๆเดียวกันของผมนั่นเอง ที่คิดว่าสำเร็จแล้ว ได้ทราฟฟิกที่พอใจเราแล้วก็เลยหยุดนิ่ง

แต่มารู้ตัวอีกที พี่กูเกิ้ลก็สบัดหน้าหนีจากเราไปแล้ว ตอนนี้ก็ต้องแก้ตัวกันใหม่ให้เขารักเรา เหมือนที่เคยรักนั้นเอง

จริงๆแล้วมีอีกมากมายหลายร้อยเหตุผลในการพูดถึงการทำอันดับบน Google หรือการทำ SEO นะครับ เพียงแต่ว่า ปัจจัยเล็กๆเราค่อยๆเก็บให้ครบ เก็บให้หมด แล้วมันก็จะดีขึ้นเองแหละ

ผมเขียนเสร็จแล้วก็คงต้องกลับไปโฟกัสเว็บหลักสักหน่อย เพราะไม่อัพเดทเว็บนานมากๆแล้ว อันดับหายไปไหนแล้วไม่รู้

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)