AIS/TRUE/DTAC เบอร์บริษัท ทำหัก ณ ที่จ่าย เตรียมเอกสารอะไรบ้าง

03/12/2021 11:46 PM SME Company

ปวดหัวดีกับการทำธุรกรรมในนามบริษัท แล้วต้องชำระเงินพร้อมกับทำหัก ณ ที่จ่าย แต่รอบนี้ง่ายขึ้นแล้ว รวบรวมวิธีการมาให้เผื่อผู้ประกอบการรายอื่นจะหาวิธีกันอยู่ แค่เตรียมเอกสารง่ายๆ แล้วก็ไปยื่นให้มันเสร็จๆ ก็เป็นการมอบอำนาจให้ค่ายโทรศัพท์ทั้งสามรับหน้าที่ทำแทนเราแล้ว

ทำหัก ณ ที่จ่ายเบอร์โทรศัพท์บริษัท

หัก ณ ที่จ่าย ค่าย AIS

ค่าย AIS เตรียมเอกสารไม่ยาก เพราะหน้าเว็บมีตัวอย่าง และแบบฟอร์มให้ครบถ้วน เหลือเพียงจัดเตรียมให้ครบก็ไปยื่นที่เค้าเตอร์ หรือ ที่อีเมล์ที่แจ้งไว้ได้เลย

https://business.ais.co.th/withholdingtax/

เอกสารที่ต้องจัดเตรียม

 1. ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม หนังสือแต่งตั้งเอไอเอส เป็นตัวแทนหักภาษี ณ ที่จ่าย
  • แบบฟอร์มภาษาไทย คลิก / แบบฟอร์มภาษาอังกฤษ คลิก
 2. กรอกข้อมูลของบริษัท และลงนามโดยกรรมการ หรือผู้มีอำนาจ พร้อมประทับตรา ติดอากรแสตมป์ 30 บาท
 3. สแกนแบบฟอร์มหนังสือแต่งตั้งเอไอเอสฯ ที่ลงนามแล้วพร้อมประทับตรา ติดอากรแสตมป์ 30 บาท ส่งอีเมลกลับมาที่ Taxbusiness@ais.co.th หรือ นำเอกสารไปยื่นที่ AIS Shop หรือ Telewiz ทุกสาขาทั่วประเทศ
 4. ระยะเวลาดำเนินการหลังจากท่านยื่นเอกสาร และถูกต้อง 2 วันทำการ
 5. หนังสือแต่งตั้งเอไอเอสฯ ตัวจริงเก็บไว้ที่ลูกค้า

หัก ณ ที่จ่าย ค่าย TRUE

ของค่ายแดงอย่างทรู ก็จัดเตรียมเกือบจะเหมือนกันมาก และบนเว็บไซต์ก็ให้ข้อมูลครบถ้วน แต่การยื่นของค่ายทรู หากยื่นแล้วจะมีผลกับทุกรายการที่เกี่ยวข้องหมายเลขผู้เสียภาษีนี้เลย (ต่างจาก AIS ที่กำหนดได้ว่าระบุหรือไม่)

https://help.truecorp.co.th/truecorp/9/4195

 • ดาวน์โหลด หนังสือแต่งตั้งทรูเป็นตัวแทนหักและนำส่งภาษี ณ ที่จ่าย คลิกดาวน์โหลดฉบับภาษาไทย  หรือ คลิกดาวน์โหลดฉบับภาษาอังกฤษ
 • ตัวอย่างการกรอกข้อมูลหนังสือแต่งตั้งทรูเป็นตัวแทนหักและนำส่งภาษี ณ ที่จ่าย
 • ใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์
 • ค้นหาทรูช้อป, ทรูเซ็นเตอร์ใน Makro, ทรูช้อปใน 7-ELEVEN ใกล้คุณ
 • อัตราภาษี หัก ณ ที่จ่ายเปลี่ยนเป็น 3% สำหรับการชำระค่าบริการ ตั้งแตวันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป

หัก ณ ที่จ่าย ค่าย DTAC

ตรงนี้จริงๆแล้ว ถ้าอ่านมา 2 ค่ายทั้ง AIS และ TRUE ครบถ้วนก็จัดเตรียมเหมือนกันนั่นเอง เพียงแต่ว่า บนเว็บไซต์ ไม่บอกข้อมูลอะไรเลย ผมจึงทำการโทรสอบถามนั่นเอง

https://www.dtac.co.th/business/withholdingtax

บนเว็บไม่บอกอะไรเลย แม้กระทั่งตัวอย่างแบบฟอร์มที่ให้ดาวโหลด งง มากที่ไม่ให้ข้อมูลอะไรเลย ผมลองโทรเบอร์ 1431 เบอร์สำหรับ Dtac Business ถึงจะได้ข้อมูล

แต่ว่า หมายเลข 1431 จะต้องใช้เบอร์ที่จดทะเบียนกับ Dtac โทรไปเท่านั้นนะ เบอร์ค่ายอื่นโทรไปแล้วจะเป็นไม่เปิดให้บริการ (อันนี้เพิ่งรู้เลย เพราะตอนแรกใช้เบอร์ส่วนตัว ค่ายแดงโทรไป ไม่เปิดให้บริการ ฮาาา)

สรุปสุดท้ายแล้ว การจัดเตรียมเอกสารที่มอบอำนาจให้ค่ายโทรศัพท์ยื่นภาษีให้ ถือเป็นการอำนวยความสำดวกให้อย่างมาก เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งทำเอกสารทุกเดือน เสียเวลาอย่างมาก

โดยเฉพาะการทำมอบอำนาจหัก ณ ที่จ่ายแล้ว และทำการตัดเงินจากธนาคารเลย ยิ่งทำให้ธุรกรรมนี้ไม่ต้องเสียเวลาอะไรเราเลย … แค่รอใบเสร็จ/ใบกำกับภาษี ก็เสร็จเรียบร้อย

 

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)