ปฏิทิน จีน ที่เราต้องสนใจ .. จากประสบการณ์ 2020

10/02/2020 2:46 AM ทั่วไป

เก็บไว้สักหน่อยกับปฏิทินจีน เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่เราซื้อขายกับร้านที่จีนเยอะขึ้น และอาจจะต้องเก็บประวัติบันทึกไว้หน่อยว่า ต้องเตรียมตัวอะไรล่วงหน้าเพื่อให้ไม่เจ็บช้ำกับการวางแผนเวลาที่ผิดพลาด

ประเทศจีนหยุดช่วงไหน

  • ตรุษจีน ช่วงต้นปี
  • วันชาติจีน ช่วงเดือนตุลาคม

สิ่งที่เป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญของเราปีนี้คือ การหยุดตรุษจีน เป็นการหยุดที่ยาวนานมากของชาวจีน บางร้านหยุดครึ่งเดือน หรือ 1 เดือนกันเลยทีเดียว โดยต้องเข้าใจว่าเขาทำงานหนักมาตลอดทั้งปี และไม่ได้หยุดในช่วงปีใหม่แบบสากล ทำให้ช่วงวันตรุษจีนเขาจึงหยุดยาวมาก

ฉะนั้นธุรกิจที่สั่งของจากจีน ต้องวางแผนล่วงหน้าให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคิดจะสั่งก่อนวันปิดตรุษจีนของที่นั้นไม่กี่วัน ก็ถือว่าพลาดมหันต์แล้ว!!!

และวันชาติจีนก็เช่นกัน ในปีนี้ (2020) ร้านส่วนหนึ่งหยุดวันชาติจีน ถึง 10 วันทีเดียว รวมถึง ขนส่ง (ชิปปิ้ง) ก็หยุดกันหลายวันเช่นกัน ฉะนั้น งานขนส่งก็ต้องวางแผนให้ดี

งานแสดงสินค้าที่น่าสนใจ

  • กวางโจ่วแฟร์ เดือนเมษายน และ ตุลาคม

ขอบันทึกไว้ในที่สาธารณะ และจะมาใส่เพิ่มเรื่อยๆ เผื่อเป็นข้อมูลให้น้องๆรุ่นหลังได้อ่านกันก็แล้วกัน สำหรับการทำการซื้อขายกับตลาดจีน ไม่ว่าจะสั่งของเล่นๆ หรือสั่งของจริงๆจังๆก็ตามที

 

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)