ทำ Content บนแฟนเพจ : อย่าลืมสร้างการมีส่วนร่วม

09/30/2017 2:49 PM Content Marketing

จริงๆแล้วเรื่องของการทำแฟนเพจให้ดี ให้ดัง คงมีสูตรมากมายที่จะต้องมองหาวิธีการ ซึ่งแน่นอนว่า แฟนเพจแต่ละแบบคงมีวิธีการที่ไม่เหมือนกันเลยสักทีเดียว แต่ก็ใกล้เคียงกันไม่น้อย แต่วันนี้คงขอมาเล่าประสบการณ์อีกครั้งกับการโฟกัสบางสิ่งบางอย่างที่ผมเคยมองข้ามมันไป

มองหา Idol แล้วทำตาม

จริงๆแล้ว “อีเจี๊ยบเลียบด่วน” คือสิ่งที่ผมให้ความสนใจอย่างมากเพราะนอกจากเวลาที่มีอย่างล้นเหลือของเขาทำให้เรียกเสียงแฟนๆได้อย่างต่อเนื่อเป็นอย่างยาวนาน

แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ “ของที่ระลึก” ที่อีเจี๊ยบทำขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแจกอย่างเดียว ไม่มีขาย ซึ่งของที่มีอยู่จำกัดกับเพจที่เป็นเพจมหาชน ทำให้ฐานแฟนที่มีมากมายอยู่แล้ว ของที่ระลึกของอีเจี๊ยบเลยมีคนอยากได้ตลอดเวลานั่นเอง

นอกจากอีเจี๊ยบแล้วอีกหนึ่งเพจที่ผมชื่นชอบนั่นคือ “แหม่มโพธิ์ดำ” ที่อาจจะไม่ได้แฟนเพจมาเพื่อทำธุรกิจ แต่เป็นการประโคมข่าวให้กับสังคมเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม (อะไรประมาณนี้) ซึ่งก็มีฐานแฟนที่ใหญ่พอสมควร ก็มีของที่ระลึกมาเพื่อ “การกุศล” อย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น พวงกุญแจ เป็นต้น ซึ่งทำให้ฐานแฟนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ (โดยกรณีของ แหม่มโพธิ์ดำ เป็นรูปแบบที่ไม่ทำเพื่อกำไรโดยสิ้นเชิง)

ทั้งสองกรณีนี้คือสิ่งที่ทำให้ผมนำไปลองไปใช้ทำตามบ้าง! กับการเริ่มสร้างของที่ระลึกเพื่อแจก ซึ่งจริงๆแล้วก็ลองทำมาหลายชิ้น เดิมตามโมเดลของทั้งสองเพจเลย ซึ่งบอกเลยว่าได้ผลดีเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับฐานแฟนที่มี

ทำตามแล้วดูผล

สรุปจากขั้นต้นก็ง่ายๆว่า “ทำของแจก” บ้าง อะไรบ้าง … ไม่ต้องเป็นของที่ระลึกก็ได้ แต่กับเพจที่เป็นคาแรกเตอร์ตัวเองก็สร้างคาแรกเตอร์มาแจกนั่นเอง

แต่ทว่าแฟนเพจที่เป็นแบรนด์สินค้า ก็หาวิธีการสร้างการมีส่วนร่วมในการแจกสินค้าและผลิตภัณฑ์นั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้ไม่ใช่การตลาดที่ซับซ้อนอะไรเลย

พอทำเสร็จแล้วอย่าลืมดูผลลัพธ์ด้วย .. ว่า คนมีส่วนร่วมมากเท่าไหร่ ผลตอบรับเราคุ้มค่าไหม ลองดู!!

มีเพียง 2 ประเด็นแค่นั้นเอง ลองทำดู ผมลองทำตามบ้างแล้ว ก็ได้ผลที่ค่อนข้างพอใจ เทียบง่ายๆจากคอมเม้นต์ปกติหลักสิบ สามารถเพิ่มการมีส่วนร่วมได้ถึง 5-10 เท่า , ยอดไลค์คอนเท้นต์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากเฉลี่ยเกือบพันเป็น เกือบ 5 พัน

แน่นอนว่ากับแฟนเพจขนาดกลางๆ มีความต่างขึ้นเยอะขนาดนี้ ก็ต้องบอกว่า ได้ผล นั่นแหละ!

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)