บ่น Facebook Ads&Google Adwords ไม่ได้สร้างยอดขายเสมอไป

07/05/2017 4:56 PM E-Commerce

บทความนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นการเขียนเพื่อ “บ่น” ตัวเองเกี่ยวกับประสบการณ์การจัดการเรื่องของการโฆษณา Google Adwords และ Facebook Ads ที่ปัจจุบันเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ยอดนิยมของโลกยุคนี้ แต่ Google Adwords และ Facebook Ads ก็ไม่ได้สร้างยอดขายให้กับตัวสินค้าได้เสมอไป

Facebook Ads ยิงง่ายแต่ยาก

เป็นโฆษณาที่แสดงผลได้ง่ายมาก แต่ทำให้ประสบความสำเร็จได้ยาก! สำหรับใครๆก็ตามที่บอกว่ายิงโฆษณาใครๆก็ทำได้ ทำไมต้องจ้างเอเยนซี่ในการช่วยดู ผมก็อยากจะให้ลองดูสักตั้งนึงแล้วจะรู้เลยว่า “ไม่ง่าย”

ด้วยประสบการณ์ตัวเองกับการเป็น Co-Founder เอเยนซี่เล็กๆแห่งหนึ่งก็ยอมรับเลยว่า เราล้มเหลวกับการดูแลโฆษณา Facebook Ads มาหลายครั้ง แต่ก็ประสบความสำเร็จอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เนื่องจาก “รายละเอียด” ของการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของพี่มาร์ค ซัค! แกทำไว้ดีถึงดีมาก จนทำให้ทุกอย่างต้องใส่ใจ

กลายเป็นว่า มือใหม่ที่คิดว่าไม่ต้องใช้ความรู้ ลองผิดลองถูกไป เดี๋ยวก็ดีเอง … พากันเจ๊ง ถอยออกจากวงการไปไม่น้อย

Google Adwords เหมือนจะง่ายแต่ไม่ลึก

สำหรับ Google Ads จริงๆ ส่วนตัวแล้วได้จัดทำมาหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินค้าของ “ตัวเอง” หรือของภรรยาผมที่เคยได้ทำขึ้นมา แปลกดีว่าสินค้ากลุ่มหนึ่งแม้จะล้มเหลวกับการโฆษณาผ่าน Facebook แต่หากได้ลองย้ายไปทำที่ Google Adwords แล้วอาจจะดีได้นั่นเอง จากการตั้งใจทำอยู่หลายหมวดธุรกิจบอกเลยว่าประสบความสำเร็จได้ไม่ยากสักทีเดียว ขอให้เข้าใจในตัวสินค้าของตัวเองให้ดีมากพอเท่านั้นเอง

ความแตกต่างของ Facebook Ads vs Google Adwords

ผมขอเปรียบเทียบง่ายๆและสั้นๆกระชับสุด (แบบที่สาย Digital Marketing อาจจะมองว่าข้อมูลนี้ไร้ประโยชน์เลยก็ว่าได้) นั่นคือ ความต่างของทั้งสองอย่างนี้ คือการตั้งการแสดงผลที่ Facebook Ads ยิงไปที่ Target ที่ลึกมากถึงมากที่สุดได้ (อาทิเช่น ช่วงอายุ,เพศ,สถานที่, ความสนใจ เป็นต้น) ซึ่งหากเรารู้จักตัวสินค้าของคุณได้มากดีพอ รับรองว่ายิงไปก็ได้ผลกลับมา

ในขณะที่ Google Adwords ทำได้ไม่ลึกเท่า เนื่องจากกำหนดเบื้องต้นได้จาก คีย์เวิร์ดของสินค้า, สถานที่แสดงผล เพียงเท่านั้นเอง จึงมีความต่างของกระบวนการทำอยู่เยอะพอสมควร

แต่จากการที่ผมได้สัมผัสกับ 2 สิ่งนี้มาสักระยะหนึ่งก็รู้สึกได้อย่างยิ่งว่า ถ้าเรารู้จักตัวสินค้าของเราดีมากพอ .. เราจะรู้เลยว่าเราควรโฆษณามันที่ไหน เพื่ออะไร แล้วผลลัพธ์จะกลับมาแบบที่คุณยิ้มไม่หุบอย่างแน่นอน

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)