5 ปี++ของผมกับ เซมิโคลอน ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

09/10/2020 4:42 PM ทั่วไป

การทำบริษัทเองจริงๆมันยากนะ และคงไม่ได้ใช้คำสวยหรูให้ดูว่ามันง่ายหรือมาบิ้วว่าเฮ้ยลองดิ ทุกคนทำได้ เพราะเวลานี้หนึ่งในบริษัทที่ตัวเองทำอยู่ก็ถือว่าประคองตัวกันแบบสุดฤทธิ์เพื่อให้ก้าวไปข้างหน้าได้ แต่วันนี้ก็อยากทำให้เห็นพัฒนาการก่อนๆของเราสักหน่อย

เซมิโคลอน ปี 2015-2017

ห้องขนาดใหญ่สำหรับทีมงาน 3-5 ชีวิตในปีแรก ที่เราโชคดีสุดๆที่เดินผ่านสถานีรถไฟฟ้า BTS ราชเทวี ตอนช่วงค่ำหลังจากไปกินข้าวกัน เลยเป็นจุดเริ่มต้นของเซมิโคลอนแห่งนี้ ที่มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 50 ตารางเมตร ที่มี 1 ห้องทำงาน, 1 ห้องประชุม และ 1 พื้นที่ห้องนันทนาการ

ห้องๆนี้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันประมาณเกือบ 2 ปี จากทีมที่เริ่มต้น 1 คน (ไม่รวมผู้ก่อตั้ง) ไปจนถึง 12 ชีวิต (ไม่รวมผู้ก่อตั้ง) ทำให้เราต้องหาพื้นที่แห่งใหม่ และ “โชคดี” อีกครั้งที่ห้องข้างๆย้ายออกพอดี

มินิมิตติ้ง น่าจะครั้งแรกๆของพวกเราหลังเลิกงาน

 

เซมิโคลอน ปี 2017-2018

เมื่อเราโชคดีสุดๆได้ห้องข้างๆที่ทำห้องไว้สวยงามพอสมควร ทำให้งบประมาณที่ปรับปรุงห้องจึงมีแค่ทาสี ใส่โคมไฟ และปรับปรุงจุดต่างๆให้เพียงพอ ในพื้นที่ 2 ห้องทำงาน, 1 ห้องประชุม และ 1 พื้นที่นันทนาการ กับพื้นที่ 100 ตารางเมตร ซึ่งจริงๆเราคิดว่าใหญ่พอที่จะอยู่ไปอีกหลายปี แต่ท้ายที่สุดแล้วมันก็แน่นไวเกินไป กับทีม 23 คน (รวมผู้ก่อตั้ง) กลายเป็นพื้นที่เล็กเกินไปสำหรับห้องๆนี้

พื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้น พื้นที่นั่งเล่นก็จะมีเยอะขึ้นหน่อย

แหลมเกตุ ในวันที่กำลังเริ่มโด่งดัง

Semi: Outing 2019 @ Any Given Huahin

Semi: Outing 2019 @ Any Given Huahin

เล่นบ้างอะไรบ้าง

เล่นบ้างอะไรบ้าง

วาดรูปเล่นกับน้องในทีมผู้น่ารัก

วาดรูปเล่นกับน้องในทีมผู้น่ารัก

วาดรูปเล่นกับน้องในทีมผู้น่ารัก

เซมิโคลอน ปี 2018-2020

และนั้นแหละ เซมิโคลอน มีจังหวะที่โชคช่วยอยู่เสมอ เมื่อห้องไม่ไกลกันบนอาคารเดียวกันย้ายออกพอดี ห้องที่ทำไว้สวยงามอยู่แล้วยังคงสภาพที่พร้อมใช้ ขาดแค่อย่างเดียวเช่นเดิมคือ ปรับปรุงให้ใหม่ ทาสีให้สวย และปรับเปลนเล็กน้อย ได้พื้นที่ห้อง 200 ตารางเมตร เป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญที่เราก็กังวลไม่น้อย

ได้พื้นที่ทำงาน 1 ห้องทำงานใหญ่, 2 ห้องทำงานเล็ก, 1 ห้องประชุม, พื้นที่ห้องโถ่งที่กว้างพอจะนั่งคุยเล่นกันได้ทั้งออฟฟิศ, พื้นที่เก็บของขนาดเล็ก, ห้องสตูดิโอ 1 ห้อง และ ห้องสันทนาการอีกหนึ่งห้อง แน่นอนว่า ห้องสันทนาการอาจปรับเปลี่ยนเป็นอีกห้องทำงานได้ในอนาคตเช่นกัน

 

#semiyoungster รุ่น 1 .. เปิดหัวกับการรับน้องฝึกงานครั้งแรกของบริษัท

#semiyoungster รุ่นหลังๆ อยู่กันไม่ครบเทอมเพราะติดโควิด-19 นั่นเอง

Semi: Outing 2020

Semi: Outing 2020

เรายอมรับอย่างหนึ่งว่า การเติบโตของทีมก็ไม่ได้สอดคล้องกับขนาดของรายได้สักทีเดียว ซึ่งมันก็ต้องพิสูจน์และขยันขึ้นอีกหลายๆเท่า เพื่อให้มันเติบโตทั้งทีม และรายได้เช่นกัน

และมันก็ถึงวันจากลา

เซมิโคลอน ปี 2020

ความเจ็บปวดมีเรื่องให้เรียนรู้ ไม่ใช่ถอยหลัง เมื่อโควิด-19 มา กระทบบริษัทอย่างจริงจัง ฉะนั้นการปรับเปลี่ยนที่ไวอาจจะทำให้เราเดินหน้าได้ ฉะนั้น กลางปีนี้จึงเป็นปีที่ต้องเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง คราวนี้เราย้ายจากอาคารสำนักงานสู่ Home Office เป็นครั้งแรก

แม้ว่าการย้ายครั้งนี้จะประหยัดค่าใช้จ่ายลงเยอะมาก แต่ว่า ได้พื้นที่ใช้สอย(รวม)เยอะขึ้นนั่นเอง ตอนนี้ก็ถือว่าเริ่มต้นใหม่กับ Home Office นี้แล้ว

เดินมาถึง 5 ปี หากจะบอกว่าประสบความสำเร็จอะไรบ้าง ก็ไม่กล้าตอบมากสักเท่าไหร่ .. ตอนนี้ก็พยายามจะสร้างมันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ด้วยประสบการณ์งานที่ได้ลองงานใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ก็น่าดูกันว่า ต่อจากนี้จะไปไกลได้ขนาด

หมายเหตุ : ปีที่แล้ว เราได้ โล่เงิน Youtube มาประดับฝาบ้าน และเราจะหาทางทำมันให้เป็นโล่ทอง ให้จงได้!!!
นอกจากนี้ได้มีส่วนกับโล่รางวัล Shopee ของแบรนด์หนึ่งที่เราช่วยผลักดันยอดให้กลายเป็น Top Seller ของหมวดเครื่องปรับอากาศได้สำเร็จ อาจจะยังไม่ใช้ Adman Award หรืออะไรพวกนี้ที่ตรงกับสายงานเรา แต่เรายังจะไปให้ถึงอยู่ดีนั่นแหละ

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)