รถไฟฟ้าความเร็วสูงที่จีน – ประสบการณ์นั่งรถไฟฟ้าข้ามเมือง

09/06/2020 1:16 AM Travel

รถไฟฟ้าความเร็วสูง ที่ดราม่ามาร่วมสิบปีในประเทศไทยถึงวันนี้อาจจะยังไม่ได้มีโอกาสเห็น แต่สำหรับการเดินทางไปประเทศจีนของผมได้ประสบการณ์ที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับรีวิวนี้จะเป็นการพูดถึงภาพกว้างของ การใช้บริการรถไฟฟ้าความเร็วสูง แห่งนี้ทั้งข้อดีและข้อเสียที่พบเจอให้ได้ฟังกัน

*รีวิวนี้เขียนย้อนหลังเมื่อปี 2019 นะครับ ไม่ได้ไปในปี 2020*

รถไฟฟ้าความเร็วสูง ทำไมถึงเขียนเรื่องนี้

นึกถึง “สถานีบางซื่อ” ที่นับถอยหลังการก่อสร้างใกล้เสร็จเรื่อยๆ (แม้ว่าตอนนี้จะเลื่อนวันแล้วเสร็จก็ตามที) แต่มันทำให้นึกถึงปีก่อนที่ผมได้ใช้บริการรถไฟฟ้าความเร็วสูง 2 ครั้งในทริปที่เดินทางไป นั่นคือ กวางโจ่ว ไป เซินเจิ้น, เซินเจิ้น ไป เซียะเหมิน ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ได้ลองใช้บริการทั้งแบบที่นั่งปกติ และที่นั่งแบบ VIP (รีวิวของ เซินเจิ้นไปเซียะเหมิน แบบเก้าอี้ VIP จะอยู่ในรีวิวถัดไป)

ตัวสถานที ที่มีบริเวณให้รถอยู่กว้าง (ภาพนี้น่าจะเมือง เซียะเหมิน นะ จำได้ลางๆ แต่ความใหญ่โตของสถานทีที่เป็นความเร็วสูง จะแบบนี้)

โดยรีวิวนี้อาจจะเป็นการเขียนถึงประเทศมหาอำนาจ(ใหม่)ของโลก ที่พัฒนาระบบขนส่งจนแซงหน้าหลายประเทศบนโลกสู่การชิงบัลลังก์เบอร์หนึ่งของโลกเร็วๆนี้

สถานีรถไฟ ประเทศจีน เป็นอย่างไร

เราชื่นชอบการขนส่งของประเทศนี้อย่างมาก จุดเริ่มต้นเกิดที่เมือง กวางโจ่ว ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่มีระยะทางของรถไฟฟ้า(แบบปกติ)เป็นอันดับต้นๆของประเทศจีนแล้ว จึงทำให้การเดินทางไปสู่สถานีที่เป็นรถไฟฟ้าความเร็วสูง ไม่ใช่เรื่องยาก แค่เพียงนั่งไปลงในสถานีที่ถูกต้องแค่นั้นเอง

ห้องที่เป็นแบบพิเศษ ค่าตั๋วน่าจะไม่ธรรมดาเท่าไหร่

ทริปรถไฟฟ้าความเร็วสูง กวางโจ่ว ไป เซินเจิ้น

การซื้อบัตร กับปัญหาเรื่องภาษา

ปัญหาของประเทศจีนยังคงเป็นเรื่องภาษา เพราะว่า สถานีจะไม่ค่อยมีภาษาอังกฤษให้ได้อ่านและดูข้อมูล ฉะนั้น อาจจะไม่ง่ายสำหรับทุกคนที่อยากจะไปใช้บริการที่ง่ายดาย แต่ทริปนี้ของเราเองมีแฟนพอใช้ภาษาจีนได้จึงลดปัญหาได้

จำนวนรอบของรถไฟฟ้าความเร็วสูง

รอบของการวิ่งข้ามเมืองอย่าง กวางโจ่วไปเซินเจิ้น มีค่อนข้างเยอะมาก ออกทุกๆชั่วโมงเลย ฉะนั้น ไม่ต้องกังวลว่าถ้ามารอบนี้ไม่ทันแล้วจะอดเที่ยว แค่วางแผนดีๆ ก็สามารถใช้บริการได้อย่างแน่นอน เกือบทุกๆชั่วโมงมีรถออกแน่นอน

การตรงต่อเวลา

เมืองจีนอาจจะไม่ใช่ Thai Time ที่รถไฟรอเราได้ เพราะรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่นี้ตรงเวลามาก การคลาดเคลื่อนของเวลาอยู่ที่ระดับไม่เกิน 1 นาทีด้วยซ้ำ ฉะนั้นอย่าวางใจ ระบบการจัดคิว การอนุญาตให้เข้าตู้ขบวนถูกทำเป็นระบบ และจัดการได้อย่างดีเยี่ยม

คนจีนนั่งเก้าอี้มั่วไหม

ด้วยความที่เป็นรถไฟความเร็วสูง ฉะนั้นการซื้อตั๋ว จะเป็นแบบ Fix ที่นั่ง มีหมายเลขที่นั่งชัดเจน แต่เราก็พบว่า 90% ของผู้ใช้บริการจะทำตามกฏกติกาของการใช้งานเป็นอย่างดี แน่นอนว่าหากมีคนนั่งเก้าอี้มั่วก็แค่แจ้งเจ้าหน้าที่บนรถให้เคลียร์ที่นั่งให้เราได้

 

แต่หากขบวนที่เราไปมีที่ว่างเยอะ อยากจะสลับที่นั่งตัวเองเพื่อให้ยืด เหยียดขา หรือนอนพักสบายๆ ก็ทำได้

บรรยากาศภายในของขบวนรถไฟฟ้าความเร็วสูง

  • สะอาดดี ถือว่าดีมากสำหรับการใช้งานของเรา
  • ห้องน้ำ สะอาดกว่าที่คิดไว้
  • มีของกินขาย ให้พออยู่ท้อง
  • กาแฟบนรถไฟก็ถือว่าดีนะ ไม่แย่เลย
  • แอร์เย็นสบาย ไร้กังวล

ห้องน้ำ ไม่ถือว่าดีเลิศ แต่สำหรับมาตรฐานทั่วไป ถือว่าทำดีแล้ว

ระหว่างทางของรถไฟฟฟ้าความเร็วสูง

มีการหยุดตามสถานีเป็นระยะๆ ฉะนั้นจะมีคนขึ้นลงอยู่ตลอดทุกสาย ไม่ได้เป็นการวิ่งแบบสายตรงนะ

ปลายทาง ณ เซินเจิ้น ท่ารถไฟ ที่ใหญ่ไม่แพ้สนามบินบ้านเรา

คงไม่ได้ต้องการจะอวยเกินไป หากจะบอกว่า สถานีรถไฟฟ้าที่เป็นสถานีท่าของเมืองเซินเจิ้นใหญ่โต ไม่แพ้สนามบินบ้านเรา (ขอระบุเป็นสนามบินในจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ใช่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองนะ) ซึ่งเขาสร้างมาเพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล อาจจะไม่บรรยายอะไรมากในตัวหนังสือ ให้ภาพเล่าเรื่องก็แล้วกัน

Part แรกของการนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่จีน ขอจบเพียงเท่านี้ และจะขอต่อ Part 2 กับเส้นทางจาก เซินเจิ้น ไป เซียะเหมิน ที่ได้พบกับประสบการณ์ที่นั่ง VIP มาให้ได้ชมกันอีกสักนิดในรีวิวถัดไปนะ

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)