แต่งสวนที่บ้าน – หญ้าจริง หรือ หญ้าเทียม ถูกกว่ากัน !!!

08/04/2021 2:09 PM ทั่วไป

แต่งสวนที่บ้าน ทำแบบไหนดี จากประสบการณ์งานที่ทิ้งบ้านไว้ให้เป็นป่ารกอยู่เกือบครึ่งปี ตอนนี้อยากจะแชร์ประสบการณ์สักนิดว่า เลือกแบบไหนดีระหว่างปลูกหญ้าจริง กับ ปูหญ้าเทียม

ปลูกหญ้าที่บ้านแบบไหนดี

ปลูกหญ้าจริง จะต้องจ่ายอะไรบ้าง

รูปจาก ไร่หญ้าปวิชญา

หญ้าจริงมีหลายพันธุ์มากๆ พันธุ์หญ้าที่เราสนใจคือ หญ้ามาเลเซีย และ หญ้าไต้หวัน ที่ร้านหญ้าบอกว่าข้อดีคือ ยาวโดยไม่ต้องตัด ดูแลง่ายแค่รดน้ำให้ตลอดก็สบายแล้ว ข้อเสียคือหญ้าใบใหญ่ (เราเองดูและเตะบอล เลยไม่ชอบหญ้านี้ แต่ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการแต่งสวนในบ้านอยู่ดี)

ขณะที่หญ้าพันธุ์อื่นจะต้องตัดมันบ่อยๆถึงจะสวยงาม หญ้าจะสวยงาม เนียนกริบ ฉะนั้นข้อเสียมันจึงต้องรับผิดชอบการตัดหญ้าที่บ่อยครั้งเกินไป

แต่ทั้งหมดข้อคือคือ หญ้าจริงราคาถูกมาก!!! เมื่อเทียบหญ้าเทียมแล้ว

ถ้าปลูกหญ้าจริง ราคาเท่าไหร่

 • ค่าหญ้า ค่าปู จะอยู่ราคาเหมา
 • ข้อมูลที่มีเบื้องต้นของตัวเองคือ หน้าดินเกือบพร้อม อาจจะต้องลงทรายเพิ่ม ในราคาที่ทำให้คือ ปรับพื้นดิน + ค่าหญ้าให้แบบเหมาๆ ราคาตกตารางเมตรละ 100 บาท (ผมเองมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ คิดเหมา 10,000 บาท จบงานได้เลย)

ฉะนั้น ถ้าเราเอาหญ้าจริงมาปลูก ก็จะอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท ที่ช่างปูหญ้าจะเหมาให้เราเลย โดยมีปรับหน้าดินให้เล็กน้อยจนเสร็จสิ้น แต่ก็จะมีเรื่องของการดูแลรักษาหลังการปลูก เช่นการรดน้ำบ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงแรกที่ต้องรดน้ำหลายเวลา เพื่อให้รากไปยึดกับดินได้สมบูรณ์

ปลูกหญ้าเทียม จะต้องจ่ายอะไรบ้าง

ปลูกหญ้าเทียม มีขนาดแตกต่างมากมาย เท่าที่หาข้อมูลมาคือ มีตั้งแต่ 1-4 เซนติเมตร แต่ว่า ขนาดที่เหมาะกับปูสวนหน้าบ้าน คือ 4 เซนติเมตร จะดีที่สุด (เพราะมันยาวนั่นเอง!!) ขนาดอื่นๆ เหมาะการปูหญ้าเทียมเพื่อความสวยงามเช่น แต่งร้าน แต่งระเบียง เป็นต้น ทั้งนี้เป็นความเห็นส่วนตัวล้วนๆ หลังจากเลือกใช้ 4 เซนติเมตร ปูสวนหลักของบ้าน และใช้ 1 เซนติเมตรปูส่วนแต่งบ้านอื่นๆข้างบ้าน

ถ้าปลูกหญ้าเทียม ราคาเท่าไหร่

 • ค่าหญ้าเทียม คิดแยก! เราเองซื้อยกม้วนมาทำเลย (และลองเทียบราคาสั่งเองจากจีนแล้ว พบว่า สั่งจากไทยได้ราคาไม่ต่างกัน อาจเพราะร้านในไทยได้ราคาทุนที่ถูกมาก) ราคาที่ซื้อมา 1 cm 1 ม้วน 2,799 บาท / 4 cm 2 ม้วน  6,799 บาท x2= 13,598 บาท
 • ค่าช่างปู คิดเป็นค่าปูอย่างเดียว เหมาวันละ 6,000 บาท (ช่างมากัน 6 คนพร้อมรุมงานให้เสร็จตามกำหนด 2 วัน)
 • ค่าทราย คันละประมาณ 1,000 บาท ใช้ 2 คัน และบวกค่าขนทรายคันละ 950 บาท (หน้างานไม่สามารถเททรายลงพื้นที่ได้ จึงมีค่าขน)
 • ค่าหิน คันละประมาณ 1,000 บาท ใช้ 1 คัน และบวกค่าขนทรายคันละ 950 บาท
 • ค่ากาวสำหรับแปะหญ้าลงบนหิน 1,200 บาทแต่ถังใหญ่
 • ค่าผ้าปะรอยต่อหญ้าเทียม ม้วนละ 800 บาท

เบ็ดเสร็จ พื้นที่เราใช้เงินร่วม 36,000 บาท(กว่าๆ)!!! **ตัวเลขบางอันอาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ขออภัยมา ณ ที่นี้**

แต่กับพื้นที่ประมาณ 100 ตารางเมตร หารแล้วก็ตก 360 บาท/ตารางเมตร ถ้าเทียบกับเรทค่าใช้จ่ายนี้กับ “ร้านรับเหมาติดตั้งหญ้าเทียม” ราคาของผมจะถูกกว่าประมาณ 10-20% ซึ่งราคาที่ต่างจะอยู่ที่งานค่าปู+ค่าปรับหน้าดิน ที่มีตัวเลขหลากหลาย

เปรียบเทียบข้อมูลร้านรับเหมาปูหญ้าเทียม

ข้อมูลนี้เป็นร้านขายหญ้าเทียมที่ให้บริการติดตั้ง เมื่อปีที่แล้ว (2563)

 • ค่าหญ้าเทียม 4 cm ตารางเมตรละ 159 บาท
 • ค่าติดตั้ง 100บาท/ตารางเมตร
 • ค่าปรับหน้าดิน 100บาท/ตารางเมตร (ไม่ได้ถามข้อมูลค่าทรายและหินสำหรับปรับพื้น)
  ยอดรวมตกตารางเมตรละ 459 บาท

และหลายๆร้านที่พบเจอของให้บริการปูหญ้าเทียม จะพบว่า “รวมค่าติดตั้ง” จะมีเงื่อนไขเสมอคือ หน้าดินต้องเรียบแล้ว หรือต้องมีค่าทราย+หินเพิ่มเติมอีก ซึ่งทั้งหมดจะต้องนำมาคำนวณเพิ่มเติม

ทางเลือกสุดท้ายของการเลือกปูหญ้าเทียมให้ถูกที่สุดคือ “ปูเอง” ซึ่งทางเลือกนี้ทางผมเองข้ามตัวเลือกนี้ไป เพราะว่าพื้นที่ค่อนข้างเยอะเลย ทำไม่ไหวจริงๆ

สรุปสุดท้ายสั้นๆเรื่องปูหญ้าที่บ้าน สำหรับใครที่ขี้เกียจอ่านเยอะ

ราคา หญ้าจริงถูกกว่าหญ้าเทียม
ค่าบำรุงรักษา หญ้าเทียมถูกกว่าหญ้าจริง
อายุการใช้งาน ระบุชัดไม่ได้ (หญ้าจริงขึ้นอยู่กับสายพันธุ์หญ้า / หญ้าเทียมไม่เกิน 5 ปีควรเปลี่ยน
การจ้างช่าง ถ้าขี้เกียจมีเงินไม่มีเวลา ให้จ้างเหมา / ถ้าประหยัดเงิน ให้จ้างแยก

ทั้งหมดนี้เป็นข้อสรุปขั้นต้นของการปูหญ้าเทียมในบ้านที่ทุกคนสามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการแบบไหน และติดตั้งแบบไหน ถ้าหากมีงบประมาณก็สามารถเหมา จ่ายเสร็จจบ หรือถ้างบมีแต่อยากประหยัดก็ ซื้ออุปกรณ์ จ้างช่างเหมา ก็จะถูกลง หรือถ้าเอาถูกสุดก็คือซื้อมาลงทำหญ้าเทียมเองนั่นเอง

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)