[รีวิว] Top 3 Hosting ไทยเจ้าไหนดี – แนะนำโฮสติ้ง WordPress ไทย ใช้ที่ไหนดี

05/18/2021 3:39 PM Internet

แนะนำโฮสติ้งไทยเจ้าไหนดีที่สุดแห่งปี 2564 หรือ 2021 ครั้งนี้จะเป็นการตั้งใจอวยโฮสติ้งครั้งแรกผ่านทางสาธารณะของผม โดยการรีวิวครั้งนี้เป็นประสบการณ์การใช้ Hosting ของผมตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี โดยเอาคุณภาพนำภาพลักษณ์นะ

Hosting ไทยเจ้าไหนดี

เริ่มต้นจากเจ้าที่ผมใช้บริการอยู่ในปัจจุบัน ที่หลงเหลืออยู่ในมือที่ไว้ใช้เอง และไว้ให้บริการลูกค้าของตัวเอง โดยมีทั้งเจ้าเก่าดึกดำบรรพ์ที่ใช้มาอย่างยาวนาน อย่าง Appservhosting, เจ้ากลางๆที่ใช้กันมาหลายปีมากๆ อย่าง Hostneverdie และ โฮสน้องใหม่ไฟแรงที่ให้ว่า THE BEST ณ เวลานี้อย่าง Hostatom โดยจะขอใส่ข้อดี ข้อเสียของแต่ละเจ้าให้พิจารณากันไปเลยนะ

Hostatom โฮสที่ดีที่สุด 2021

ทำไมถึงให้ Hostatom เป็นเบอร์หนึ่ง คงเพราะแพคเกจโฮสติ้งที่ค่อนข้างตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างผมเอง ที่มี WordPress Hosting Package ที่เป็นการจูนเครื่องให้รองรับเว็บที่ทำงานด้วย WordPress ได้เป็นอย่างดี โดยราคาถือว่าไม่แรงเลย เริ่มต้นเพียง 1,490 บาท/ปี สำหรับการเริ่มต้น ซึ่งเพิ่มโดเมนได้อีกด้วย

นอกจากนี้ที่ชื่นชมเป็นพิเศษคือ การดูแลของเจ้าหน้าที่ ที่ดูแล 24 ชั่วโมงอย่างแท้จริง ผมเองมักจะส่ง ticket ไปถามในช่วงดึกๆอยู่บ่อยๆ ซึ่งได้คำตอบกลับมาในคืนเดียวกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งมากๆ (แม้ว่าผมเองรอคำตอบตอนเช้าได้ก็ตาม) หรือ บาง ticket ที่เร่งจัดการให้เราได้ ด้วยการ follow กับเราทางโทรศัพท์ก็มีมาบ้าง ทำให้ถือว่า เต็ม10 ก็ให้เต็มเลยนั่นเอง

FYI: ส่วนตัวได้ใช้ WP-2 อยู่ 2 account และ เคยใช้ VPS ด้วย แต่ตอนนี้ลดขนาดลงมาแล้ว เนื่องจากเว็บที่ดูแลน้อยลง (รวมถึงบอกต่อเพื่อนอยู่บ่อยๆ ว่าเจ้านี้ดีจริง!!)

ข้อดีอื่นๆ

  • ความเสถียร ตรงนี้ก็ยังถือว่าเป็นจุดแข็งมาก ที่รองรับเว็บที่ใช้งานได้สมบูรณ์แบบ
  • สำหรับใครที่เป็น นิติบุคคล ก็ไม่ต้องกังวล เพราะ Hostatom เป็นรูปแบบบริษัทเช่นกัน สามารถทำหัก ณ ที่จ่าย และออกใบกำกับภาษีได้อย่างแน่นอน
  • ใครที่ไม่ถนัดติดตั้ง WordPress เอง หลังบ้านก็มี One-click-install ให้ (จริงๆหลายโฮสก็มีให้แล้วนะ แต่ยังมีอีกหลายโฮสยังไม่จัดการตัวนี้ให้ แปลกใจจริงๆ)
  • ถ้ามีคำถามทั่วไปเกี่ยวกับโฮสติ้ง ส่ง ticket สอบถาม จะได้คำตอบที่ดี ขณะที่ใน line อาจจะช้าหรือตอบไม่คล่องเท่า ticket
  • (ถ้าชอบก็กดสมัครหรือซื้อได้ที่ลิงก์นี้เลย)

Hostneverdie โฮสติ้งดีไหม

Hostneverdie ก็ถือเป็นเบอร์รองๆที่ประทับใจ แต่ก็ไม่ใช่นัมเบอร์วันในใจ อาจด้วยสเปคของ hosting ที่มาก่อน hostatom จึงทำให้เป็นรองเรื่องแพคเกจเล็กน้อย (ณ ตอนที่ใช้งานคือ Hosting Ultimate 2,499 บาท/ปี) ทำให้ผมไม่ได้ใช้งานโฮสติ้งเพิ่มขึ้น

การดูแลหลังบ้านกรณีติดปัญหาคือว่า อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดีเลย ไม่นานเกินรอสำหรับการส่ง ticket สอบถามก็จะได้คำตอบเช่นกัน (เพียงแต่ว่าเจ้าแรกไวกว่าที่ต้องการ)

วันที่เขียนรีวิว เว็บ Hostneverdie ได้ปรับปรุงแพคเกจ และหน้าตาครั้งใหญ่เรียบร้อย

ข้อเสียของโฮสติ้งเจ้านี้ในอดีตคือ limit node ซึ่งอาจด้วยการควบคุมทรัพยากรให้ไม่เอาเปรียบผู้ใช้งานอื่นๆที่อยู่ร่วมกันมากเกินไป จึงมิลิตจำนวน node file เอาไว้ แพคเกจของผม โดนจำกัดที่ 50,000 ไฟล์ (เดิม) ซึ่งพบปัญหาให้กับตัวเองอย่างมาก (ปัจจุบันเข้าไปดูพบว่า ขยายให้เยอะมากๆแล้ว) ไม่ใช่เพราะใช้งานเว็บเยอะนะ แต่ว่า ทำเว็บ demo ให้ลูกค้าตัวเองแล้วหลายครั้งมันใหญ่ ทำให้มันล้นอยู่หลายครั้ง

แต่ข้อดีก็มีมากนั่นคือ ความเสถียรที่มีไม่แพ้กันกับ Hostatom ยังไม่พบปัญหาเรื่องปวดหัวของเว็บล่ม หรือใช้งานไม่ได้เลย เท่าที่รู้จักกันมามากกว่า 5 ปีก็ยังไม่ผิดหวัง

เช่นเดียวกันเจ้านี้เป็นรูปแบบนิติบุคคล ฉะนั้นใครที่อยากสั่งซื้อด้วยนามบริษัท ก็สามารถทำหัก ณ ที่จ่ายและรับใบกำกับภาษีได้แน่นอน

สนใจ Hostneverdie ก็กดเลือกใช้บริการได้เลย

Appservhosting อมตะตลอดกาล

หากถามว่า ผมได้บอกต่อคนใช้งาน Appservhosting ไปกี่รายแล้ว ถ้าย้อนไป 10 ปีที่แล้วผมกล้าพูดเลยว่า มากกว่า 20 ราย (น้อยไหมก็ไม่รู้) แค่บอกทุกคนที่ถามเลยว่า เจ้านี้คือสุดยอดเมื่อยุคก่อน ด้วยราคาที่ 10 ปีที่แล้วถือว่าถูกและดีมากๆ คุ้มค่าสุดๆ จึงทำให้ถูกใจผมอย่างมาก

และปัจจุบัน ผมก็มีโฮสติ้งกับที่นี้อยู่อีกหลาย account (ผมสมัครแยก ตามวัตถุประสงค์การใช้งาน) แต่โฮสติ้งนี้มีข้อเสียใหญ่ๆ ในปัจจุบันคือ ระบบจัดการหลังบ้านที่อาจไม่คุ้มเคยกับคนรุ่นใหม่ ที่ใช้ direct admin ซึ่งตัวจัดการจะต่างออกไป ใช้งานอาจจะยากนิดนึง แต่ไม่ยากมาก

แต่สำหรับการดูแลหลังบ้าน ที่แม้จะไม่มีระบบ ticket ให้สอบถาม แต่ถ้าส่งเมล์ไปสอบถาม เวลาไหนก็ตอบเร็วเช่นกัน (เคยลองสอบถามช่วงหลัง2ทุ่ม ก็ยังได้เมล์ตอบกลับในไม่ถึงชั่วโมง)

ส่วนเรื่องความเสถียร เชื่อมือทีมงานนี้ได้แน่นอน การันตีเลย เปรียบเทียบกับเว็บขนาดเล็กของเราๆท่านๆ ถือว่ารองรับได้อย่างสบาย

สำหรับนิติบุคคลที่สนใจ เจ้านี้ ออกใบเสร็จรับเงินได้ แต่ยังไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม , สามารถทำหัก ณ ที่จ่ายได้

ข้อเสียเดียวที่ใหญ่สุดคือ ไม่มี one click install CMS ให้ ซึ่งเคยถามเมื่อหลายเดือนก่อนพบว่า อยู่ระหว่างการพัฒนา เป็นข้อเสียเล็กๆของคนที่อยากใช้บริการแบบมือใหม่อย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้ก็ถือว่าเป็น Top 3 Hosting ไทยที่ผมไว้วางใจมากๆ จริงๆแล้วยังมีเจ้าอื่นๆที่เป็น sme ที่ให้บริการ ที่ยังแต่งหน้าแต่งตัวไม่สวย แต่บริการดีอีกหลายเจ้านะ แต่วันนี้ขอเลือกนำเสนอสุดยอดโฮสติ้งไทยสำหรับ SME ให้ไว้พิจารณาสำหรับท่านอื่นๆ ที่มั่นใจได้เลยว่าใช้ดี สบายใจแน่นอน

หมายเหตุ : ลิงก์ของ Hostatom และ Hostneverdie เป็นลิงก์ affiliate ทั้งนี้ผู้เขียนใช้งานทั้งสามโฮสอยู่แล้ว

 

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)