[รีวิว] วิ่งฮาล์ฟมาราธอนครั้งแรก .. ซ้อมน้อยแต่จบนะ

12/15/2020 11:29 AM Sport

“ฮาล์ฟแรกมีหนเดียว” … ฮาล์ฟมาราธอนแรกของเรา เกิดขึ้นแล้วกับ Bangkok Midnight Marathon 2020 สนามวิ่งที่ลงเพราะเพื่อน! และพยายามฟื้นตัวเองให้รอดเพราะเพื่อน … ฉะนั้นวันนี้จะขอเก็บบันทึกให้ตัวเองสักหน่อยกับวิ่งฮาล์ฟ ไม่ได้ซ้อมจะพอไปรอดไหม

เส้นทางวิ่งของฮาล์ฟBangkok Midnight Marathon 2020

เส้นนี้เป็นเส้นทางวิ่งจากสนามหลวง ไปสระพานพระราม 8 – คู่ขนานบรมฯ กลับตัวที่สายใต้เก่า แล้วย้อนกลับมาลงสระพานอีกครั้งวิ่งตรงไปเรื่อย เลี้ยวซ้ายเข้าราชดำเนิน ยาวไปถึงแยกพระบรมรูปทรงม้า เลี้ยวขวาไปยังวังสวนจิตรลดา แล้ววนกลับมาเส้นทางเดิม

ในช่วงเวลากลางคืน และไฟที่ตกแต่งของหน่วยงานราชการยังคงมีอยู่ ทำให้สนามนี้มีไฟสวยงามตามข้างทางหลายจุดเลยทีเดียว

เสื้อแข่งขัน และเหรียญรางวัล

วิ่งฮาล์ฟ ไม่ได้ซ้อม รอดไหม

งานวิ่ง Bangkok Midnight Marathon 2020 ที่ผมได้ลงวิ่งไป ซ้อมน้อยก็พอจะรอดอยู่นะ เนื่องจากเราเองก็แทบจะอยู่ปลายๆแถวของระยะฮาล์ฟแล้ว (ธงคัฟออฟตามหลังเราไม่เกิน 1-2 กิโลเมตรเอง และธง sweeper ตามหลังคัฟออฟนิดหน่อย)

ฉะนั้น หากถามว่าไม่ได้ซ้อมไปฮาล์ฟ จะจบไหม .. หากเคยเล่นกีฬามาบ้าง ยังไงก็จบได้ แต่เวลาจะแย่ๆหน่อยนั่นเอง อย่างแก๊งในภาพก็จบแบบรั้งท้ายของกลุ่มนักวิ่งฮาล์ฟเลย

แต่ทว่าหากใครอยากได้ sub2 หรือเวลาสวยๆหน่อยสักไม่เกิน 2.30 ชั่วโมง ควรจะซ้อมให้ถึง และซ้อมให้มากๆ เพราะในระดับนั้นถือว่าต้องฝึกฝนเยอะๆเลย (เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงนี้ถือว่า TOP500 (กว่าๆ) ของงานนี้ และ 2.30 ชั่วโมง TOP1200 (กว่าๆ) แล้วนะ ฉะนั้นถือว่าเวลาเหล่านี้ก็เกือบจะเป็นเวลาปกติของนักวิ่งที่ซ้อมกันมา) **อ้างอิงจากเวลากลุ่มเพื่อนขาแรงที่เข้าเส้นไปก่อนหน้าแล้ว)

รีวิวการจัดการแข่งขัน

  • การรับ bib รับที่มักกะสัน ส่วนนี้ไม่มีความเห็นเนื่องจากให้พี่สาวไปรับให้
  • การจัดเข้าพื้นที่แข่งขันในวันแข่งขัน ถือว่าจัด flow ไหลลื่นดีมาก มีพื้นที่รองรับได้ดี และมาตรการโควิด19 อยู่ระดับดี
  • การปฐมพยาบาล ดีเยี่ยมไปเลย เป็นการวิ่งครั้งแรกที่เราต้องขอสเปรย์ในหลายๆจุดโดยเฉพาะเลย 10 กิโลเมตรไปแล้ว ซึ่งทุกจุดพร้อมให้บริการเพียงพอสำหรับนักวิ่ง
  • น้ำ เป็นสิ่งที่นักวิ่งจำนวนมากคอมเพลนไปแล้ว เพราะไม่มีน้ำเกลือแร่ให้กับนักวิ่งชุดหลังๆเลย เราเองได้กินครั้งแรกในกิโลเมตรที่ 18 (จุดสุดท้าย) ขณะที่แตงโม หรือของเพิ่มพลังอื่นๆ ในงานนี้ไม่มีเลย (จุดนี้ถือว่าผิดพลาดที่สุดแล้ว)
  • แต่ น้ำ ทุกๆ 2 กิโลเมตร ทำให้ผมรู้สึกสดชื่นได้ตลอดทางจริงๆ เพราะนอกจากดื่มแล้วยังเอามาราดตัวให้เย็นสดชื่นด้วย
  • ของกินหลังจบงาน เพราะโควิดทำให้การจัดงานต้องจัดชุดอาหารให้นักวิ่ง ซึ่งอาหารที่ได้มาถือว่าระดับกลางๆ ไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่ก็กินเกือบหมดอยู่ดี
  • เหรียญรางวัล เสื้อแข่งขัน และเสื้อ finisher ถือว่าดีสำหรับผมเลย สวยงาม ถูกใจ
  • ระยะเวลาออกตัว เพราะมันคือ Midnight ฉะนั้นการออกตัวตี 2 จึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้!!!! โอเคแหละ 555
  • ช่างภาพ งานนี้ถือว่าเราได้โอกาสถ่ายรูปเยอะมาก เพราะการวิ่งรั้งท้ายของระยะ ทำให้ทางสะดวกในการมองกล้องช่างภาพหลายสิบชีวิตนั่นเอง (รอบนี้เป็นครั้งแรกที่เราซื้อภาพจากช่างภาพด้วย ฮ่าๆ)

รีวิวหลังวิ่งฮาล์ฟแรกสำเร็จ

ด้วยการวิ่งรอบนี้ ฝึกมานิดเดียวกับการวิ่งแบบสั้น 5-7 กิโลเมตรมาไม่กี่รอบ บน pace 7 โดยเฉลี่ย จึงมั่นใจว่างานนี้จบทัน cut off อย่างแน่นอน (ที่กำหนดไว้ว่า 3.30 ซึ่ง pace ประมาณ 10)

งานนี้จึงถือเป็นการวิ่งที่สนุกพอสมควร เพราะเราไม่เร่งอะไรเลย และรู้ตัวว่าเร่งก็จะไม่ดีต่อตัวเราเองอีกด้วย ซึ่งในสนามก็ใช้ความเร็วประมาณ pace 8-9 ด้วยในการวิ่งแต่ละช่วง ถือว่าดีกว่าที่คาดไว้

แน่นอนว่า ความเร็วระดับนี้คือ กลุ่มท้ายๆของขบวนเลยก็ว่าได้ เราจะเห็นธง cut off ตามหลังเราอยู่ห่างๆ ณ จุดกลับตัว 2 ครั้ง ซึ่งวัดระยะทางแล้ว เรานำอยู่ประมาณ 1 กิโลเมตร++

สำหรับสภาพร่างกายถือว่า หลังจบฮาล์ฟยังพอมีเหลืออยู่นิดหน่อย ไม่เหนื่อยลากเลือดแบบที่เคยไปวิ่งมินิฯ หรือฟันรันแบบเร่งๆเลย

ถือว่าสนุกดีมาก!!

ภาพนี้ชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะผ่านช่างภาพมาหลายสิบแล้ว มีแค่ชูสองนิ้ว แต่โค้งสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย พวกเราคุยกันว่าเปลี่ยนท่าบ้าง … นั่นแหละมันจึงออกมาภาพนี้ ภาพที่เหลือ 3 คน (จาก 4 คนสุดท้ายของชาวแก๊ง – ที่มีนเจ็บเข่า ขอประคองตัวเองเดินเข้าให้ทัน cutoff)

หมดลงแล้วกับความทรงจำ “ฮาล์ฟมาราธอนแรก” ของเรา .. ไว้เจอกันสัปดาห์หน้า สัปดาห์ที่เราตั้งใจไปเป็นพิเศษกับ บางแสน21 .. ที่เราไม่คิดว่า ฮาล์ฟมาราธอนสนามที่ 2 จะตามมาติดๆแบบนี้

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)