[รีวิว] DELL V7580 แบบกากๆ | Vostro เครื่องที่สองในชีวิต

07/30/2018 12:15 AM Technology

โน๊ตบุ๊คเครื่องที่ 3 ของเราในชีวิตนี้ กับ DELL V7580 (W568915301CTH) ที่ได้มาแบบไม่บังเอิญ หลังจากลังเลหลายรุ่นของ Dell อยู่ร่วมเดือนสุดท้ายแล้ว ก็ตัดสินใจจากการที่เป็นรุ่นล่าสุดที่อยู่บนชั้นขายในร้านตัวแทนจำหน่ายของ Dell นั่นเอง

ลังเลระหว่าง DELL G3 15 3579 Gaming กับ DELL Vostro 7570

งงเลยละสิครับ! ที่จริงผมตัดสินใจไปแล้วที่จะเอา Gaming G13 15 3579 แล้ว เนื่องจากการคิดแค่ว่ามันเล่นเกมส์ได้ มันน่าจะตอบโจทย์การทำงานพื้นๆของเราได้นั่นเอง

แต่แล้วน้องในทีมก็ช่วยดูให้และแนะนำว่างบประมาณ 30-35K เอาตัว Vostro 7570 ดีกว่าไหม … และนั่นก็ทำให้ผมตัดสินใจเลือก Vostro 7570 ซะเลย

ด้วยเหตุผลหลักคือ เคยประทับใจมากกับ DELL Vostro อยู่แล้ว ที่ตระกูลนี้ผมได้ใช้งานมันครั้งแรกเมื่อ 8 ปีที่แล้ว (ซึ่งน่าจะเป็น Dell Vostro 1710)

DELL Vostro 1710

เลือกซื้อ Vostro 7580 ที่ร้านไหน

สุดท้ายแล้วผมตัดสินใจเลือก Vostro 7580 โดยลังเลร้านค้าที่ขายอยู่ระหว่าง

 • Banana IT สาขา เซนทรัลปิ่นเกล้า ร้านนี้ต้องชื่นชมพนักงานขายอย่างมากที่แม้จะเดินเข้าไปใกล้ห้างปิดแล้ว แต่ก็มาแนะนำสินค้าเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ได้ตัดสินใจซื้อ เหตุผลเพราะ อีกไม่กี่สิบนาทีห้างก็จะปิดแล้ว เลยขอกลับไปคิดก่อน
 • IT City สาขา ซีคอนฯ บางแค สาขานี้น่าเสียดายที่ตัวเลือกของ DELL มีน้อยมาก เลยไม่ถูกเลือกนั่นเอง
 • Advice สาขา ซีคอนฯ บางแค อีกเช่นกัน ไม่มีตระกูล Vostro ให้เลือกเลย แต่พนักงานก็ค้นหาข้อมูลให้ว่า Vostro 7570 มีตัวล่าสุดแล้วเป็น Vostro 7580 ซึ่งทำให้ผมเกิดความลังเลขึ้นมาทันที
 • NextPlay ตัวแทนจำหน่าย DELL สาขา ซีคอนฯ บางแค ร้านนี้มีตัวเลือกให้ผมครบทั้งตระกูล Gaming และ Vostro ที่อยู่ในตัวเลือก โดย Vostro 7570 ตอนนี้ราคาปรับลดลงแล้ว 2,000 บาทจากป้าย (ลดเหลือ 32,900 บาท) และ Vostro 7580 ที่มาแทนที่ราคา 34,900 บาท*
  สุดท้ายแล้ว ผมเลือกร้านนี้ ตัวแทนของ DELL นั่นเอง ที่นำเสนอ Vostro 7580 ให้ผม 😀
  *ใน Notebookspec ขึ้นว่าราคา 33,900 บาท ตรงนี้ท่านที่สนใจตรวจสอบราคากันอีกทีนะครับ*

DELL Vostro 7580 ให้อะไรมาบ้าง

 • ของทั่วๆไปที่ได้รับก็ประกอบไปด้วย กระเป๋าเป้า, เม้าส์ไร้สาย, ที่รองเม้าส์

ได้เพียงเท่านี้ ซึ่งก็ของทั่วๆไปที่ได้มาพร้อมกับการซื้อโน้ตบุ๊คนั่นเอง

เปรียบเทียบ DELL Vostro 7570 และ DeLL Vostro 7580

ลองมาดู 3 รุ่นที่ผ่านเข้ามาเป็นตัวเลือกให้ผมกันหน่อยว่า แบบไหนดี แบบไหนไม่ดี และอะไรดีกว่ากัน

สำหรับส่วนตัวแล้ว เรียนตามตรงว่า ไม่ถนัดเรื่องพวกนี้เลย แม้ว่าจะเรียนมาด้านนี้ (เรียกว่าโง่ก็ว่าได้) แต่เทียบกันแล้วก็มีความต่างเล็กน้อย (แต่เห็นราคาใน Notebookspec แล้ว แอบเจ็บ ที่ราคาเขาถูกกว่าที่เราจ่ายไป)

DELL Vostro 7580 หลังใช้งาน

ในขั้นต้นวันแรกของการใช้งานร่วม 2 ชั่วโมง

 • สัมผัสได้ว่า เครื่องนี้ได้ความรู้สึกร้อนกว่าเครื่องก่อนหน้าของผม ถ้าใครที่ใช้งานพิมพ์บ่อยๆแล้วมือวางทาบบนพื้นที่ส่วนที่เหลือของโน้ทบุ๊ค ถือว่ามีความร้อนอยู่ระดับสูงกว่าปกติเล็กน้อย // อัพเดทหลังใช้มาครึ่งปี อาการร้อนตอนนี้ไม่มีเลย ยกเว้นตอนที่วางเครื่องบนกระดาษเอกสาร แต่ถ้าวางปกติไม่ร้อนเลยครับ
  (มินิรีวิวของเครื่องเก่าคือ Lenovo Z50 Thinkpad โน้ทบุ๊คเครื่องที่สองในชีวิตผม ที่ไม่สร้างความประทับใจเลยในการใช้งานตลอดหลายปี)
 • ความเร็วในการใช้งาน : คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เร็วกว่าแน่นอน แต่เพราะ spec ที่สูงขึ้นกว่าเดิมมาก จึงไม่แปลกใจเท่าไหร่ ที่เหลือคือความเสถียรของการใช้งาน
 • แป้นพิมพ์ Keyword : อาจจะต้องปรับตัวเล็กน้อยกับปุ่ม Ctrl ที่ยังไม่ถนัด แต่การสัมผัสหรือปุ่มพิมพ์ ถือว่าปรับตัวมาใช้งานได้เร็ว ถือว่าชอบสุดๆ
 • จอ IPS : ได้ข้อสรุปอย่างไร ผมไม่แน่ใจว่า vostro 7580 เป็น ips หรือไม่ ตรงนี้เท่าที่ถามมาไม่ใช่นะครับ และในหลายเว็บที่ถามกันก็บอกว่าไม่ใช่ ips เช่นกัน
 • น้ำหนักเครื่อง : ด้วยจอ 15.6 นิ้ว ฉะนั้นน้ำหนักของเครื่องต้องทำใจว่ามันหนักอย่างแน่นอน ไม่ต่างกับจอ 15.6 ของเครื่องรุ่นและยี่ห้ออื่นๆ

สรุปแล้ว Vostro 7580 ดีไหม

ผมสรุปให้แล้วกันว่า แล้วแต่เราใช้งานแล้วล่ะ! โดยเครื่องนี้กับความตั้งใจในการซื้อคือ การทำงานทั่วไป เช่น Office, Adobe ในระดับพื้นฐาน ถือว่าเหลือเฟือมากๆ ตอบแบบมั่นใจเลย

ซึ่งผมก็เลือก DELL Vostro 7580 มาเผื่อว่าจะได้ใช้งานแบบหนักๆ ไว้ในอนาคตเช่นกัน จึงคิดว่าการที่มันจะอยู่กับเราอีก 3-4 ปีก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีและน่าจะตัดสินใจไม่ผิดพลาด

สุดท้าย ท้ายสุด … หากจะบอกว่าเลือก Vostro แบบลังเลไม่นาน ก็เพราะการที่เคยใช้งาน Vostro 1710 เมื่อร่วมสิบปีที่แล้วและประทับใจมาก จึงทำให้การเลือก Vostro ตัวนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องคิดนานนั่นเอง

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)