[รีวิว] ติดตั้งแอร์ Toshiba จาก Shopee

08/06/2020 12:47 AM ทั่วไป

ซื้อแอร์จาก Shopee ดีไหม วันนี้มีคำตอบ .. ผมได้กลั้นใจในการลองสั่งซื้อแอร์บนโลกออนไลน์ครั้งแรก!! หลังจากที่ปกติแล้วจะซื้อตามงานอีเว้นท์ (เช่น บ้าน&บียอนด์ ก็จัดมาหลายเครื่อง รวมถึง ที่ Homepro ก็มีบ้างบางครั้ง) วันนี้ได้ตัดสินใจสั่งจาก Shopee เพื่อเติมเต็มบ้าน(โฮมออฟฟิศ)หลังใหม่ที่กำลังปรับปรุงอยู่

เลือกแอร์ Toshiba เพราะอะไร

ซื้อแอร์ Toshiba นี้ก็ลังเลอยู่นาน เพราะว่าแอร์นี้ไม่มีวางขายทั่วไป(หรือหาง่าย)ในงานอีเว้นท์บ้าน หรือ ในโมเดิร์นเทรดเลย ไม่รู้เพราะการตั้งใจไม่ทำตลาดหรือไม่ แต่ว่า ถ้าบนโลกออนไลน์หาซื้อง่ายมาก

และการตัดสินใจซื้อที่ง่ายขึ้นคือ การที่ออกมาจากโรงงานเดียวกันกับ Carrier ก็ถือว่า มั่นใจได้ระดับนึง แม้ว่าปัจจุบัน Carrier จะยังไม่ใช่เบอร์หนึ่งในวงการนี้ก็ตาม แต่เรื่องของ “ราคา” มีผลต่อการตัดสินใจของผมอยู่มาก

สรุปแล้ว เลือกแอร์ยี่ห้อนี้ เพราะ ราคา และ ความเชื่อมั่นของโรงงาน นั่นเอง!!

การสั่งซื้อแอร์ Toshiba บน Shopee

จริงๆการซื้อของบนโลกออนไลน์แล้วจ่ายเงินหลักหมื่นสำหรับผม ผมไม่ค่อยถนัดสักทีเดียวนะ เพราะว่า ราคามันสูง เราวางใจไม่ได้ ถ้าสินค้ามีปัญหาก็ตามยาก แต่ก็ยอมรับในเรื่องของ Rating ของสินค้าในร้านนี้นั่นเอง เลยวางใจได้

สำหรับค่าสินค้า ที่แอร์ยี่ห้อนี้ขาย จะไม่ฟรีค่าส่ง (คิดเงิน 499 บาท) และ ไม่รวมติดตั้ง ซึ่งประเด็นนี้ต้องคำนวณกันดีๆนะ ถ้ามีเวลาหาตัวแทนจำหน่ายที่ราคาพิเศษให้ดีๆ อาจจะได้แอร์ราคาใกล้เคียงกันในยี่ห้อใกล้ๆกัน

ก่อนติดตั้งแอร์โตชิบา

เรื่อง “การติดตั้ง” ทำให้ผมคลายข้อสงสัยอยู่อย่างนึง ซึ่งผมไม่มีข้อมูลก่อนการซื้อนั่นก็คือ การมีมอบหน้าที่การติดตั้งให้จากบริษัทตัวแทนที่รับผิดชอบการส่งสินค้าให้ Toshiba นั่นเอง

ฉะนั้น เมื่อคุณถึงคิวจัดส่ง สิ่งที่คุณจะได้รับข้อเสนอก็คือ รับสินค้าพร้อมติดตั้งเลยด้วยไหม ของผมก็รับไป โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 3,500 บาท (ความเห็นส่วนตัว สำหรับเรทนี้ ถือว่าสูงกว่าในตลาดเล็กน้อย

แต่ก็อยู่ในเกณฑ์รับได้ โดยราคาติดตั้งเฉพาะค่าแรงที่ผมมีข้อมูลอยู่ที่ 2,500-3,000 บาท แพงกว่า 500 บาท ผมไม่ติดปัญหา เพราะติดในบริษัท และผู้ติดตั้งเป็นนิติบุคคลถือว่า ออกใบกำกับภาษีได้ ก็วินวินสำหรับผม)

สรุปข้อดี-ข้อเสีย ซื้อแอร์ออนไลน์จาก Official Brand บน Shopee

 • สินค้ามาจากผู้ผลิตโดยตรง
 • ชำระด้วยการจ่ายบัตรเครดิตเท่านั้น
 • มีค่าจัดส่งเพิ่มเติม 499 บาท
 • สามารถให้ติดตั้งให้ด้วยได้ แต่ราคาอาจสูงกว่าช่างในพื้นที่
 • สามารถออกใบกำกับภาษีได้ทั้งสินค้า และ ค่าติดตั้ง

การติดตั้งแอร์ Toshiba

เรื่องการติดตั้ง ผมน่าจะเขียนร่ายยาว เพื่อเห็นเรื่องการประสานงาน และ ข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ เพื่อพัฒนาของแบรนด์นี้กันสักนิด

การประสานงานส่งสินค้า

เจ้าหน้าจากตัวแทนที่รับผิดชอบ ทำหน้าที่ดีเยี่ยม แจ้งวันและเวลาครบถ้วน

การส่งแอร์จาก Toshiba ใช้ตัวแทนจำหน่ายในรับผิดชอบการจัดส่งจาก Official Brand นะ

ทีมช่างที่ติดตั้ง

 • ตรงนี้ที่ผิดหวังเล็กน้อย เนื่องจากมาผิดเวลาที่นัดกันไว้เยอะมาก ช้าไปหลายชั่วโมง ทำให้แผนงานของผมคลาดเคลื่อนเล็กน้อย
 • การติดตั้ง มาพบว่า แอร์มีความเอียงเล็กน้อย (สังเกตุจากภาพถ่าย)
 • การทำความสะอาดหลังติดตั้ง ผมยังไม่มั่นใจว่า ปกติแล้วมีหรือไม่ และถ้ามีเป็นมาตรฐานไหน เพราะผมได้รับมาแต่ละช่าง ทำแต่ละแบบเลย สำหรับทีมช่างชุดนี้ถือว่า ทำความสะอาดน้อยกว่าช่างอื่นๆ
 • การเตรียมอุปกรณ์ สิ่งนี้ที่คอมเพลนเพราะไม่มีการพกอุปกรณ์ในการเผื่อติดตั้งใดๆเลย จึงทำให้หน้างานออกมาแย่กว่าที่คิด (ย้ำเช่นเดิม ช่างแอร์อีกทีมนึงจากโมเดิร์นเทรด ทำมาตรฐานไว้สูงมาก) กรณีเผื่อติดตั้ง ผมเตรียมไว้อยู่แล้วหากมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมก็ยินดีจ่าย เช่น ท่อสายไฟ แต่ช่างไม่มีเลย แต่มาขอทางเราที่เหลือจากการทำไฟในบ้านมาใช้อีกด้วย
 • พนักงาน จริงๆ ช่างที่จัดเตรียมมาในเรื่องของ service mind ถือว่าผ่านเกณฑ์ทั่วไปนะ

คุณภาพสินค้า (แอร์ โตชิบา)

 • ภาพรวม ผมยังไม่ได้ใช้งานประจำทุกวันนะ จึงใช้การทดลองเปิดทิ้งไว้มากกว่า 6 ชั่วโมง หลายครั้ง เพื่อดูประสิทธิภาพ ทำให้การรีวิวในเฟสแรก (คือ ทดลองเป็นครั้งคราว) อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ลูกค้าต้องการเลย เปิดความเย็น 24 องศา ก็เย็นเฉียบเพียงพอต่อการพ้กผ่อนแน่นอน
 • ความเย็น ด้วยห้องที่ไม่เจอแดดตรงๆในช่วงเช้า และ ไม่เจอแดดเลยในช่วงบ่าย-เย็น ทำให้ปัญหาเย็นช้า ไม่มี แอร์ทำงานสบายๆ ได้เลย
 • คอยด์ร้อน ที่ผมแอบเป็นห่วง เนื่องจากช่างไม่อยากติดคอยด์ร้อนไกลหน้าต่างระเบียง ซึ่งแจ้งว่า เสียงไม่ดังแน่นอน หลังติดตั้งก็โล่งใจเพราะไม่ดังอย่างที่ว่าถือว่าเสียงเบาเลย เมื่อเทียบกับแอร์บางรุ่นที่มีในบ้านผม คอยด์ร้อนดังระดับที่ผมเกรงใจข้างบ้านเลย ส่วนตัวนี้สรุปได้ว่า คอยด์ร้อนเบาหายห่วง
 • คอยด์เย็น ออกแบบในมาตรฐานทั่วไป ไม่มีความคิดเห็น

หลังติดตั้งแอร์โตชิบาเสร็จ

ข้อควรทราบอื่นๆ

 • บทความนี้ไม่ใช่ Advertorial ไม่ได้รับเงินจากการสนับสนุนสินค้าแต่ ผมเองมีความผูกพัน และรู้จักทีมภายในแบรนด์นี้อยู่เล็กน้อย ฉะนั้น หากมีข้อความใดๆที่เป็นเชิงลบ ขอให้เข้าใจผมด้วยว่า ผมมีความหวังดีจริงๆในการแก้ไข และหากเป็นเชิงบวกขอให้เข้าใจเช่นกันว่าผมพร้อมสนับสนุนพวกคุณคน ^^

 

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)