[รีวิว] อุทัยเฮอร์ริเทจ – Uthai Heritage มาสักครั้งที่อุทัยธานี

08/05/2022 3:11 AM Travel

Uthai Heritage โรงแรมเล็กๆที่ใจไม่เล็ก .. 1 คืนที่ประทับใจจากเมืองผ่านที่อุทัยธานี จังหวัดที่ดูไม่มีอะไรแต่น่าไปเที่ยวซะเหลือเกิน สำหรับ อุทัย เฮอริเทจ โรงแรมเล็กๆแห่งนี้ที่มีห้องพักเพียง 17 ห้อง ที่ทำไมต้องมีเจ้าหน้าที่ถึง 14 คนดูแล นั่นคือเหตุผลที่ทำให้แขกประทับใจพร้อมบอกต่อ

รีวิว Uthai Heritage

ทำไมถึงเลือก Uthai Heritage

การไปเที่ยวพิษณุโลกแบบไม่มีเพลนจริงๆจังๆ เพราะตั้งใจไปงานวิ่งที่พิษณุโลก หลังวิ่งเสร็จก็ไปแวะบ้านมุงเสร็จแล้ว มีแผนจะไปเขาค้อ (เพชรบูรณ์) ต่อ แต่ว่า หาโรงแรมสวยๆไม่ได้ (ที่หาเจอก็ดันไม่รับลูกค้าซะอีก งงมากกกก55) ทำให้เราต้องเลี้ยวรถกลับเพื่อมุ่งกลับกรุงเทพฯ

แต่ด้วยความขี้เกียจขับรถของเราเอง จึงต้องหาที่สักที่แวะพักนอนสักคืนก่อนจะกลับกรุงเทพ “อุทัยธานี” จึงเป็นตัวเลือกที่เราล๊อกเป้านั่นเอง

หลังจากชี้เป้ามาที่ อุทัยธานี ที่จะเป็นที่พักครึ่งทางของเรา ก็ตามหาที่พักนั่นเอง! และแฟนก็เสนอมา 3 ที่พัก ซึ่งอันนึงวิวเขา มีสระน้ำให้เล่น สวยงาม, อีกอัน เล็กๆไม่แพงแต่กลัวไม่สะดวก และลงเอยที่ๆสาม คือ “อุทัยเฮอร์ริเทจ”

ยินครั้งแรกก็ เซย์เยส เลย!เพราะว่า เคยอ่านรีวิวอุทัยเฮอร์ริเทจบนเว็บ Read The Cloud มาเมื่อตอนเปิดตัวใหม่ๆ ทำให้เรารู้สึกว่า ขอไปพักที่ๆมีเรื่องเล่าสักนิด ซึ่ง อุทัยเฮอร์ริเทจ เป็นโรงเรียนเก่ามาทำเป็นโรงแรมนั่นเอง

บรรยากาศเมื่อถึงที่อุทัย เฮอริเทจ

First Impression ของเราที่ Uthai Heritage

เราไปถึงโรงแรมค่ำมากๆ เพราะออกจากพิษณุโลก ตอนบ่าย 4 โมง ฉะนั้น ไปถึงก็จะมืดแน่ๆ ทั้งเส้นทางเป็นฝนตลอดทาง ฉะนั้น ปลายทางวันนี้คือดึกมากแน่นอน แต่สิ่งที่พบคือ

สิ่งที่น่าแปลกใจคือ ตอนจองที่พัก ผ่านทางโทรศัพท์ และ facebook inbox ได้คำถามว่า คืนนี้จะทานอะไรก่อนนอน .. ที่นี้มีบริการเครื่องดื่มให้ก่อนนอนทุกท่าน ทุกห้อง ซึ่งมีน้ำเต้าหู้, เต้าฮวยฟรุ๊ทสลัด, น้ำขิง (ถ้าจำไม่ผิด) และอีก 1 เมนูที่จำไม่ได้ ซึ่งถือว่า ว้าวนิดๆ ที่มีเครื่องดื่มเหล่านี้ให้แขก

ถัดมาคือ เรามาถึงดึกแล้ว ประมาณ 2 ทุ่ม แน่นอนว่า สิ่งที่ต้องการคืออาหารเย็น ซึ่งโรงแรมไม่มีบริการ จึงได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ในการแนะนำร้าน และได้เสนอบริการว่า ต้องการสั่งมาทานไหม จะเตรียมจานไว้ให้ ซึ่งเราเองปฏิเสธไปเพราะอยากไปยืดเส้นข้างนอกสักหน่อย ก็ขอบคุณในน้ำใจที่เจ้าหน้าที่มอบให้ และก็เลือกไปร้านข้าวต้มเจ้าที่แนะนำนั่นเอง

สิ่งที่ 3 ที่ประทับใจอีก คือ เราคงไม่มีอะไรจะทำ เลยนั่งคุยกับ “พี่ไก่” ที่เล่าเรื่องราวของที่พักแห่งนี้ให้ฟัง ว่าทำไมถึงเกิดโรงแรมนี้ ก็ฟังเรื่องเล่าเล็กๆน้อยๆเพลินๆ ซึ่งก็ตัดจบในบทสนทนาไปด้วยสายโทรศัพท์เข้าทางโรงแรม ผมจึงขอตัวไปห้องพักเปลี่ยนชุดสักหน่อย

ไม่พอเท่านี้ ลืมเล่าว่า ผมอยากเล่นน้ำ แต่รู้ว่าไปถึงค่ำมาก สระปิดแล้วแน่นอน ก็เลยถามระหว่างทางว่า สระว่ายน้ำเล่นได้ไหม คำตอบคือ เล่นได้ 24 ชั่วโมง (การที่สระว่ายน้ำส่วนกลางเล่นได้ตลอดเวลา ถือว่าไม่เหมือนใครแล้วนะ เพราะเจอแต่กำหนดเวลา หรือหากเป็น Pool Villa หรือที่พักที่เป็น Pool Access จะเล่นได้ตลอด ซึ่งจะเป็นคนละรูปแบบบริการ)

แน่นอนว่า ผมไปเล่นน้ำคนเดียว ซึ่งพี่ไก่ เปิดไฟ,เปิดระบบน้ำให้ได้เล่นเต็มที่เลย พร้อมทั้งมายืนรอหน้าบันได เตรียมผ้าขนหนูเพิ่มให้อีกผืน เพราะคงรู้ว่า ผมคงเอาผ้าขนหนูที่ในห้องพักจัดไว้ให้อาบน้ำมาใช้เล่นน้ำแล้ว เห็นแล้วก็ประทับใจมาก

มากกว่านี้อีก .. คือ ขณะเล่น แฟนเราก็นั่งคุยโทรศัพท์ไปข้างสระ ส่วนเราเองก็เล่นน้ำเรื่อยๆ เพลินๆ พี่ไก่คนเดิมก็ยังให้น้ำเย็นๆ 2 แก้วมามอบให้อีก

ประทับใจไม่รู้ลืมจริงๆ!! นี้คือยาวมากครึ่งกระดาษเอสี่ ที่ยังไม่รีวิวห้องพักสักข้อความ!!

รีวิวห้องพัก Uthai Heritage

เพราะที่นี้คือโรงแรมเก่า ฉะนั้นการตกแต่งมากมายจะเป็นโรงเรียนเป็นส่วนประกอบนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน, ลานสนามหญ้าที่เป็นลานเข้าแถวเคารพธงชาติ, ห้องเรียนที่ทำไว้ให้ถ่ายรูป เป็นต้น

ห้องพักที่นี้ถือว่าห้องใหญ่มากๆ มากเกินความต้องการใช้งานเลย

  • เริ่มจากหน้าห้องที่ติดป้ายเสมือนห้องเรียน ดูน่ารัก เข้าธีมของโรงเรียนเก่าอย่างมาก
  • ก้าวเข้ามาก็มีกระดานดำเล็กๆ เขียนต้อนรับแขกอีกด้วย
  • ในส่วนของห้องพัก เตียงขนาดใหญ่ นอนสบาย พร้อมโซฟา 1 ชุดให้นั่งพัก นั่งเล่น
  • รวมถึงโต๊ะวางของ ที่เผื่อใครจะนั่งแต่งหน้า หรือนั่งทำงานนิดๆหน่อยๆ(หากใครขยันเอางานมาทำ55)
  • ที่เหลือขอให้ภาพเล่า facilities ไปก็แล้วกัน ประทับใจมากๆ

อาหารเช้า

ความแตกต่างของอาหารเช้าที่นี้ คือการเลือกของกินท้องถิ่นมาเสิร์ฟให้แขก แทนที่จะเป็นอาหารฝรั่ง กับข้าวทั่วๆไป ซึ่งก็ถือว่าแตกต่างและชอบมากๆสำหรับเมนูที่ให้บริการ ซึ่งผมค่อนข้างชอบมากๆเลยนะ เพราะเบื่อแล้วกับอาหารเช้าของโรงแรมที่มีขนมปัง ไส้กรอก กับข้าวไทยเล็กๆน้อยๆ อะไรพวกนี้ ได้กินอาหารเช้าแบบไทยสไตล์หนักท้องมันก็ได้ความรู้สึกต่างดี และที่สำคัญอยากกินแบบนี้มากกว่าด้วย (โรงแรมก็บริหารจัดการของได้ง่ายกว่าด้วย)

เช้ามากับการเคารพธงชาติ

เมื่อความประทับใจมีมากมายในช่วงก่อนนอน ทำให้ผมเดาล่วงหน้าว่า 8 โมงเช้าของที่นี้ จะต้องมีอะไรให้ดูแน่ๆ ซึ่งเดาว่า เขาคงมีชักธงชาติขึ้นเสาอย่างแน่นอน และก็ไม่ผิดจากที่คาดเดาไว้ เพราะผมได้ยินเสียงเพลงชาติดังเข้าห้องนั่นเอง และพี่เจ้าหน้าที่ก็ทำการชักธงชาติขึ้นเสาอยู่ตามภาพเลย

กลิ่นอายของโรงเรียน และ วัยเด็กมันหวนกลับมามากมายจริงๆ..

ประทับใจที่สุดกับเช้าที่ตื่นมา

คงจะบอกว่าตกใจที่สุดของการตื่นมาจากการนอนหลับสบาย ณ ที่แห่งนี้ คือ รถของผมที่ลุยโคลนแบบไม่ตั้งใจ และเจอแมงที่เต็มกระจังหน้ารถ พี่ไก่อาสาทำความสะอาดให้แบบไม่ได้เรียกร้อง มันคือสิ่งที่เราไม่คาดคิดว่า จะบริการให้ถึงขนาดนี้นั่นเอง แม้ว่าพี่ไก่จะบอกว่าแค่ล้างให้มันไม่เลอะมาก กับเอาแมงที่ติดออก แต่จริงๆแล้วก็ต้องบอกว่ามันสะอาดนั่นแหละ

เขาบอกว่า ที่นี้จะดูแลทุกคนอย่างดีที่สุด ซึ่งนั่นคือที่สุดของที่สุดที่เราได้เจอมาจริงๆ (กราบขอบพระคุณพี่ไก่ด้วย และเป็นกำลังใจให้พี่ในการทำงานและการดำเนินชีวิตมากๆนะครับ)

บรรยากาศช่วงเช้าของอุทัย เฮอริเทจ

ผมว่า ในคนที่อายุวัย 30 ปีขึ้นไป คงจะได้สัมผัสความรู้สึกดีๆมากมายจากสถานที่แห่งนี้ เพราะมันเป็นบรรยากาศเก่าๆของความเป็นโรงเรียน และ ห้องเรียน ในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็น กระดานดำ, ชุดนักเรียน, เสาธงชาติ และ บรรยากาศต่างๆ มันทำให้เราอดคิดถึงวันวาน ในกางเกงขาสั้น ชุดนักเรียน ถือกระเป๋านักเรียนสีดำไม่ได้

Last Impression ที่นี้

คงบังเอิญนักที่เราฝากรถมอเตอร์ไซต์ของญาติไว้เพื่อไปเที่ยวในอุทัยธานี (ญาติมีบ้านอยู่ที่นี้จึงขี่รถมาหา แล้วไปเที่ยวด้วยกัน ทิ้งรถมอเตอร์ไซต์ไว้ที่โรงแรม) ทำให้เราได้พบว่าทุกครั้งที่มีรถของแขกเข้ามา เจ้าหน้าที่ที่นั่งอยู่ reception จะกรูออกมาต้อนรับทุกคนเหมือนคืนก่อนที่เราเข้ามา

และทำให้เราได้บังเอิญพบ “คุณหมอ” เจ้าของโรงแรมแห่งนี้ ได้คุยเล่นและถามที่มาที่ไปเล็กๆน้อยๆ ซึ่งก็จะคล้ายกับที่ได้คุยกับพี่ไก่ในคืนก่อนหน้าแหละ แต่มีข้ออธิบายหลายข้อที่ทำให้ทราบแนวคิดหลายอย่างที่น่าเผยแพร่คือ

คุณหมอ ไม่ได้ให้โรงแรมแห่งนี้เข้าไป Online Travel Agency (OTA) อาทิเช่น Agoda เลย เพราะมองว่าเขาอาจจะนำส่วนของค่าธรรมเนียมเหล่านี้มาเป็น “บริการ” ที่ทำให้ลูกค้าประทับใจได้ อาทิเช่น Snack Bar ที่ให้ทานได้หมดเลย (น้ำเปล่า *2 , น้ำอัดลม *2, พริงเกิ้ลขนาดเล็ก, นมกล่องจิ๋ว และผมไม้ส้ม) , ของทานเล่นก่อนนอน ตลอดจน “เจ้าหน้าที่” ที่มีจำนวนมากๆ เมื่อเทียบกับจำนวนห้อง (ถ้าผมจำไม่ผิด คือ 14 ท่าน โดยมีห้องพักเพียง 17 ห้องเท่านั้น)

นี้คือ ส่วนนึงที่คุณหมอวางไว้ส่วนนึง ที่ทำให้เอาค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ไปเป็นบริการให้นั่นเอง ไม่เพียงเท่านี้ เรื่องของ “อาหารเช้า” ก็ยังเลือกที่จะทำให้แตกต่าง ซึ่งก็ประทับใจมากๆสำหรับผม

จริงๆ เวลาของเราได้คุยกับคุณหมอน้อยจนน่าเสียดาย เพราะสาเหตุเดียวกันกับที่ผมได้คุยกับพี่ไก่ไม่มาก จากสายเข้าเบอร์ของโรงแรมอีกนั่นเอง …

อีกหนึ่งเรื่องราวที่คุณหมอเล่าไว้คือ ที่พักของอุทัยเฮอร์ริเทจ จะไม่ตั้งให้ถูกจนเกินไป (จริงๆไม่แพงนะถ้าเทียบกับหัวหิน ชะอำ หรือเมืองท่องเที่ยว ตกคืนละ 2,500 บาท วันหยุด 3,000 บาทสำหรับห้องทั่วไป) โดยในจังหวัดนี้ที่พักอื่นๆราคาจะไม่สูงมาก ทำให้อุทัยเฮอร์ริเทจถือว่าแพงกว่าคนอื่นในจังหวัด แต่แนวคิดจะเป็นการให้ โรงแรมนี้มีสตอรี่ มีเรื่องราว มีเหตุผลที่จะต้องมาใช้บริการนั่นเอง (คงแนวคิดของการทำ Story telling ที่สายการตลาดกล่าวกันไว้ และ ก็เป็นคอนเซ็ปต์ที่บูทีคโฮเทลต้องมี ละมั้ง)

ในหลายๆเรื่องอย่างของ Last Impression ก็มีคำตอบของมันว่า โรงแรมแห่งนี้ลูกค้ามากลับมาใช้บริการซ้ำจำนวนไม่น้อย รวมถึงการบอกต่อเรื่อยๆ ที่ทำให้โรงแรมนี้อยู่ได้แม้ไม่ต้องพึ่ง Agoda Booking นั่นเอง

สุดท้าย ท้ายสุด .. อยากจะบอกว่าประทับใจมากๆกับอุทัยเฮอร์ริเทจ แนะนำให้ทุกท่านที่เผลอเปิดอ่านมาเจอได้ลองไปใช้บริการหากได้ไปเที่ยวอุทัยธานี ที่พักนี้ถือว่าดีมากๆ ไม่แพงจนเกินไป และไม่ถูกสักทีเดียว หวังว่าจะมีอีกสักครั้งหรือหลายครั้งที่จะได้กลับไป อุทัยเฮอร์ริเทจ นะ..

Kridsaya & Kuntana
นักเรียนห้อง 206 (8-9 พฤษภาคม 2565)

ปล, ถ้าเจ้าหน้าที่โรงแรมได้อ่าน แล้วมีข้อมูลใดผิดพลาด แจ้งเราได้เลยนะ จะทำการแก้ไขให้ -/\- (โดยเฉพาะเรื่องเล่า Last Impression เพราะจับประเด็นมาเล่าให้เพื่อนในบล็อคได้อ่านกัน)

ปล2, รีวิวนี้เพิ่งเผยแพร่ สิงหาคม 2565 ขณะที่ผู้เขียนไปพักเมื่อ พฤษภาคม 2565

ปล3, รีวิวนี้ถึงเจ้าหน้าที่ที่พักทุกท่าน อาจจะเขียนเล่าเรื่องไม่ครบ ไม่สนุก แต่ผู้เขียนประทับใจที่พักแห่งนี้เหลือล้นจริงๆ ไว้จะกลับไปอีก!

ปล4, ใครยังลังเลที่พักแห่งนี้ หรือมองหาที่พักในอุทัยธานีกันอยู่ ลองที่นี้สักคืนไหม.. แล้วคุณจะหลงรักอุทัยเฮอริเทจ ลองดูเลย!

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)