[Reviews] SeedThemes เรียบง่าย แต่ ดีนะ!

07/08/2017 4:16 PM Internet

ผมใช้เวลาเกือบๆ 2 เดือนในการลังเลว่าจะลองใช้ SeedThemes ผลงานชิ้นเอกของเทพ WordPress แห่งวงการบ้านเรา(ผมคิดอย่างนั้นนะ^^) สุดท้ายก็เพราะความสวยงาม เรียบง่าย และเร็ว สุดท้ายก็เลยเป็นลูกค้าอีกหนึ่งคนของ SeedThemes นั่นเอง

SeedThemes คืออะไร

สำหรับ SeedThemes คือเครื่องมือทุ่นแรงอีกหนึ่งตัวของการสร้างเว็บไซต์โดยใช้ WordPress นั่นเอง ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานโดย คุณเม่น บุคคลที่ผมติดตามอยู่ระยะใหญ่ๆ ซึ่งไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่ชื่นชอบในผลงานและหลายๆอย่างของเขา (จะเห็นว่าบล็อคตัวเองในปัจจุบัน ก็ใช้ธีมที่แจกฟรีโดยคุณเม่นอีกเช่นกัน)

ในความคล้ายคลึงของ SeedThemes คือรูปแบบของธีมที่ปัจจุบันอาชีพรับทำเว็บไซต์หลายคนก็ต้องรู้จัก ThemeForest นั่นแหละ ลักษณะและคอนเซ็ปต์คล้ายๆกัน แต่กับ SeedThemes สร้างตัวเป็นเอกเทศไม่ได้ใช้ Marketplace อย่าง ThemeForest ในการทำตลาด

ทำไมถึงเลือก SeedThemes

จริงๆแล้วสิ่งหนึ่งที่ผมไม่สามารถเลยจริงๆ คือ การทำให้เว็บที่ใช้ธีมต่างๆ “เบา” “เร็ว” และ “โหลดไว” แต่กับการได้เจอผลงานของ SeedThemes ทั้งโดยบังเอิญและตั้งใจ จะพบว่าโครงสร้างของธีมทำมาได้ดีมากๆ โหลดได้ไวโดยไม่ต้องใช้ตัวช่วย ผิดกับธีมฝรั่งที่หลายๆตัว “หนัก” มาก หากใช้เนทที่ช้ารับรองว่าปิดเว็บก่อนแน่นอน (แม้ว่าปัจจุบันมีเครื่องมือช่วยในการทำให้เว็บโหลดไวแล้วก็ตามที)

นั่นคือปัจจัยหลักที่ยอมเสียเงิน 2,400 บาท (ราคาปัจจุบัน 7/2560) เพื่อลองใช้งานเครื่องมือตัวนี้!

ข้อดีที่ SeedThemes เหนือกว่าธีมฝรั่ง

จริงๆแล้วธีมฝรั่งข้อดีก่อนจะปล่อยขายคือ “คู่มือ” ที่มาพร้อมแล้ว แต่ผมก็พบปัญหาอยู่ดีที่คู่มือยังเข้าใจยากหรือเข้าใจได้ไม่หมดอยู่ดี

ผมได้เป็นลูกค้า SeedThemes 3 วันนับตั้งแต่วันแรกถึงวันที่เขียน ผมสัมผัสได้ว่าการซับพอร์ตของ “คุณเม่น” ถือว่าสูงมาก เพราะทุกคำถามมีคำตอบจากเพื่อนๆสมาชิก และคุณเม่นอยู่ดี

รวมถึง “เว็บบอร์ด” หรือคอมมูนิตี้เล็กๆที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถหาทุกคำตอบ(เดิมๆ)ที่เกิดขึ้น ให้หาได้ง่าย และไม่ต้องตั้งคำถามบ่อยๆ กลายเป็นข้อดีของ SeedThemes ที่จะกลายเป็นอาวุธชิ้นใหม่ที่คนรับทำเว็บหน้าใหม่อาจจะเลือกใช้ก็เป็นได้

** นอกจากนี้ยังมี Tutorial ที่มาครบถ้วนทุกบท ที่ปูตั้งแต่คนยังเริ่มทำไม่เป็นให้ใช้งานเป็นเลย ส่วนที่มีพื้นฐานอยู่แล้วก็ข้ามได้หลายตอนเลย **

เหตุผลข้อสำคัญของการเลือกซื้อ SeedThemes คือ

นอกจากเรื่องความไวของการใช้งาน คือ บังเอิญผมได้ไปขายงานให้ลูกค้าท่านนึง เห็นเว็บไซต์ของลูกค้าท่านนี้แล้วแอบคิดในใจอยู่หลายวันว่า หน้าตาแบบนี้เหมือนมีกลิ่นอายของ SeedThemes อยู่ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรต่อ จนกระทั่งลูกค้าพูดว่า เว็บไซต์คงไม่ดีไซต์ใหม่เพราะมั่นใจว่าสวยอยู่แล้ว ผมก็เลยต้องเข้าไปดูข้างหลัง (จริงๆดูแค่ Source Code เท่านั้นแหละ) ก็เดาไม่น่าผิดว่าจุดเริ่มต้นมาจากตัวไหนของ WordPress

จึงกลายเป็นเหตุผลข้อท้ายๆที่กดสั่งซื้อ SeedThemes นั่นเอง!

นอกจากนี้ข้อควรรู้อื่นๆ จะบอกเลยว่าคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้วกับ WordPress โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใช้บริการ ThemeForest บ่อยๆ ผมคิดว่า จะใช้งบอีกก้อนเล็กๆมาเล่นกับตัวนี้ก็น่าสนใจดีมากๆนะครับ

สรุปสุดท้าย เป็นเครื่องมืออีกหนึ่งชิ้นที่น่าสนใจของกลุ่มคนทำเว็บ ผมเชื่อ คาดหวัง และมั่นใจไม่น้อยกับสิ่งที่ SeedThemes ทำขึ้นมาจะช่วยส่งเสริมงานส่วนตัวของผมได้ไม่น้อยเลย!

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)