ลูกค้าขอใบกำกับภาษี .. เราไม่มีทำไงดี

07/22/2018 5:27 PM SME Company

ขอใบกำกับภาษีด้วยค่ะ ประโยคที่ได้ยินบ่อยๆสมัยเด็กๆ และปัจจุบันก็พูดบ่อยๆกับทุกร้านที่เราใช้บริการ ซึ่งจริงๆแล้วใบนี้ใครมีสิทธิ์ออก และใครไม่มีสิทธิ์ออกบ้าง จะขอเล่าจากความรู้อันน้อยนิดและประสบการณ์ที่พอมีให้ได้ฟังนะครับ

ใบกำกับภาษี คืออะไร

ใบกำกับภาษี คือ เอกสารหลักฐานสำคัญ ซึ่งผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มจะต้องจัดทำและออกให้กับผู้ซื้อสินค้าหรือผู้รับบริการทุกครั้งที่มีการขายสินค้าหรือให้บริการ เพื่อแสดงมูลค่าของสินค้าหรือบริการและจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนเรียกเก็บหรือพึงเรียกเก็บจากผู้ซื้อสินค้า หรือรับบริการในแต่ละครั้ง , กรมสรรพากร

หากจะอธิบายง่ายๆของใบๆนี้มันคืออะไร มันก็คือ ที่บอกว่าเราเสียภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วนั่นเอง

สังเกตุง่ายๆ เวลาไปร้านอะไรต่างๆในห้าง เขาจะมีใบกำกับภาษีอย่างย่อให้เราซึ่งมี ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ขึ้นมา นั่นแหละ “ภาษีมูลค่าเพิ่ม” ที่เราจ่ายไป

แต่ที่นี้ การทำงานบริการ ทำธุรกิจ เมื่อมีการติดต่อกับบริษัทที่ขนาดใหญ่ขึ้นต้องเจอคำถามนี้อย่างแน่นอนว่า “ขอใบกำกับภาษี” ด้วย ตรงนี้จะต้องเตรียมรับมืออย่างไร

ถ้าไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม แจ้งว่า “ไม่มี” แล้วออกใบเสร็จอย่างเดียว

จริงๆมันง่ายเท่านี้เอง เพียงแต่ว่าสิ่งที่เราต้องทำต่อจากนี้ คือ

ใบเสร็จของนิติบุคคล

ถ้าเป็นนิติบุคคล ก็ออกใบเสร็จรับเงิน ที่ถูกต้องที่ประกอบด้วยชื่อ

  • บริษัท
  • ที่อยู่จัดตั้ง
  • เลขผู้เสียภาษี
  • สาขา(หรือสำนักงานใหญ่)
  • วันที่ออกใบเสร็จรับเงิน
  • รายละเอียดสินค้าและบริการ

ใส่ให้ครบพร้อมรายละเอียดต่างๆ เพียงเท่านี้ก็ออกใบเสร็จเรียบร้อย เน้นย้ำนะครับว่า หากเป็นนิติบุคลที่ยังไม่ได้ขอ “ภาษีมูลค่าเพิ่ม” (หรือไม่มี ภพ20) ยังไม่สามารถออกใบกำกับภาษีได้

(ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกของรูปแบบนิติบุคคลนะครับ เป็นบริษัท ไม่มี ภพ20 ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้ารายได้เกิน 1.8 ล้านบาท/ปีเมื่อไหร่ต้องรีบทำการขอ ภพ20 ทันทีนะครับ / หรือถ้าให้แนะนำก็แนะนำว่า ทำเรื่องของ ภพ20 ทันทีตั้งแต่เปิดบริษัทเลยง่ายที่สุด)

ใบเสร็จของร้านค้าและบุคคลทั่วไป

แต่ถ้าเป็นบุคคลธรรมดา หรือร้านค้าทั่วไป ถ้าออกข้อมูลให้ครบถ้วนมากที่สุดได้บนบิลใบเสร็จรับเงิน อาทิเช่น ชื่อร้าน,เบอร์โทร,เว็บไซต์ เป็นต้น หรือถ้าร้านค้าทั่วไปทางบัญชีก็จะแนะนำว่า แนบนามบัตรของร้านได้ยิ่งดีเลยละ!

ซึ่งก็จะเป็นใบเสร็จที่สามารถใช้งานได้ในการบันทึกรายจ่ายของผู้ซื้อนั่นเอง

จริงๆมันมีแค่นี้เองเลยนะครับ

จากประสบการณ์วัยเด็กของผมตอนที่ต้องทำงานร่วมกับเจ้าใหญ่แล้ว “เราไม่มีใบกำกับภาษี” เวลานั้นถือว่าเรื่องยากที่จะเข้าใจจริงๆ

ฉะนั้นลองดู ไม่ยากเลยสำหรับเอกสาร (จริงๆมันยากนะเพราะมันจะเจอรูปแบบที่มึนๆงงๆต่อไปอีกหลังจากทำธุรกิจไปเรื่อย)

จบลงแล้วกับประเด็นของใบเสร็จรับเงินของการทำมาค้าขาย ซึ่งก็เชื่อว่าเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ หรือน้องๆที่ยังเด็กๆอยู่ แต่หากกับคนทำงานที่มีประสบการณ์มาหลายปีเรื่องนี้ไม่น่าใช่เรื่องยากเลย

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)