บ้านดินถู่โหลว (Tulou) เซียะเหมิน – แชร์ประสบการณ์ One Day Trip ทัวร์ท้องถิ่น

11/25/2019 12:45 AM Travel

ถู่โหลว บ้านดินที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรแต่พอไปชมก็รู้สึกว่า น่าสนใจ น่าไปเก็บภาพดี สำหรับทริปนี้เป็นทริปที่เกิดขึ้นจากเมืองที่ไปเยือน “เซียะเหมิน” ของผมโดยเป็นการซื้อทัวร์แบบ One Day Trip ซึ่งจุดมุ่งหมายของบล็อคนี้อยากจะเล่าเรื่องราวและบรรยากาศเผื่อที่ใครที่ลังเลหากไปเที่ยวเอง ไม่มีทัวร์จากเมืองไทยพาไป จะสามารถไปเที่ยวได้หรือไม่

รีวิวเที่ยวบ้านดินถู่โหลว (ออกเดินทางจากเซียะเหมิน)

ทำไมต้องไปเที่ยวบ้านดินถู่โหลว

 • คำตอบแรก .. ขอตอบว่า ให้พิจารณาเองจากภาพที่เก็บมาฝากละกัน
 • ส่วนคำตอบที่สอง ขอเป็นข้อมูลสักหน่อยก็คือ สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลก และ เป็น 1 ในสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำของประเทศจีน (คล้ายๆ amazing thailand บ้านเรา ที่จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ)

จองตั๋วทัวร์ไปบ้านดินถู่โหลว

ขั้นตอนนี้ต้องบอกว่า “ยากที่สุด” เพราะผมได้ตัวช่วยจากคนจีนที่เป็นคู่ค้าในการจองทริปนี้ให้ผ่าน ctrip แอปท่องเที่ยวของเมืองจีนที่โด่งดังมาก จะเป็นแอปที่ขายทัวร์ ขายบริการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ฉะนั้นวิธีนี้ผมอาจจะไม่แนะนำนะครับ เนื่องจากต้องใช้ภาษาจีนในการสื่อสารพอสมควรเลย สนนราคาจะอยู่ที่หัวละประมาณ 1,200 บาท

แต่ว่า หากว่าได้มาเมืองเซียะเหมิน โดยการเที่ยวเองอยู่แล้ว หลายสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองนี้จะมี “ร้าน” ที่ขายทัวร์ให้อยู่แล้ว จะสังเกตุไม่ยากเลย ซึ่งผมว่าน่าจะช่วยได้ไม่น้อย

การขึ้นรถทัวร์สำหรับไปเที่ยวบ้านดินถู่โหลว

ความยากของสิ่งนี้ถือว่าไม่มาก เมื่อเทียบกับเวลาตื่นนอนของผม เพราะทริปนี้เริ่มต้นเวลา 07.00 น. บนจุดที่รถทัวร์มารับ การไปเที่ยวสถานที่แห่งนี้ในวันที่ผมออกเดินทาง เป็นการนัดพบในจุดที่รถทัวร์จะมารับย่านนั้นๆของเมือง โดยผมยืนรออยู่พักใหญ่ก็มีรถทัวร์ที่ออกไปแล้วหลายสิบคัน ซึ่งจะมีสภาพรถทัวร์ที่แตกต่างกันไปมากๆ ตั้งแต่สภาพดี สภาพใหม่ สภาพเก่า และ สภาพโทรมมากก็มี

ฉะนั้น จุดขึ้นรถทัวร์ ก็ไม่ใช่ปัญหาของการไป One Day Trip อีกนั้นแหละ เพราะรถจะมารับย่านที่เราพักอยู่แล้ว และเราจะทราบป้ายทะเบียน, สีรถ ก่อนล่วงหน้า ทำให้ไม่ใช่เรื่องยากในการรอดูรถเลย

เวลาออกรถ

อย่างที่บอก รอบการเดินทางของผมรถนัดไว้เวลา 06.40 น. แต่ว่ามาถึงจริงๆก็ประมาณ 07.15 น. แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร ยืนรอกันไป ดีกว่าตกรถ แต่ที่สังเกตุได้พบว่า หัวหน้าทัวร์ทุกคัน จะนับจำนวนนักท่องเที่ยวในจุดรับทุกคัน หากคนยังขึ้นไม่ครบก็จะตะโกนเรียกจนกว่าจะครบ (ในการสังเกตุของผม ไม่มีคันไหนเลยที่ต้องจอดรอ มากันก่อนเวลาทุกคน) โดยระยะเวลาเดินทางก็หลายชั่วโมงอยู่ นอนหลับไปตื่นนึงก็จะถึงพอดี

โปรแกรมทัวร์บ้านดินถู่โหลว

โปรแกรมไม่มีอะไรมาก .. จำง่ายๆ ขึ้นรถ > พักรถ เข้าห้องน้ำ > พักรถ ทานข้าวเช้า (ฟรี) > จุดท่องเที่ยว (เช้า-เย็น) > ทานข้าวเย็น > กลับเมืองเซียะเหมิน

โปรแกรมการเดินทางจะมีเพียงเท่านี้เลย ซึ่งผมจะไม่เล่าด้วยตัวหนังสือมากสักเท่าไหร่ เนื่องจาก การเดินทางทริปนี้ไม่รู้เรื่องอะไรเลยจากหัวหน้าทัวร์เนื่องจากเป็นคนไทยเพียง 2 คนจาก 40กว่าชีวิตบนรถคันนี้ ไม่ทราบอะไรเลยจริงๆ

แอบเอาภาพ “ห้องน้ำ” ของที่คนไทยกลัวอันดับต้นๆของเมืองจีน จริงๆ รีวิวนี้เป็นโพสแรกที่จะเก็บภาพห้องน้ำมาให้ดู แต่ว่า เดี๋ยวจะมีบทความถัดๆไป จะเอามาให้ดูอีกเช่นเคย ซึ่งจะเชื่อได้เลยว่า ห้องน้ำเมืองจีน ไม่ได้สกปรกแบบที่อดีตเคยเป็นแน่นอน

ภาพแรกของ “บ้านดินถู่โหลว” มาแล้ว

รู้สักนิดเกี่ยวกับ บ้านดินถู่โหลว

บ้านดิน ถู่โหลว เขาว่าเป็น สถาปัตยกรรมที่มีอายุมากกว่า 600 ปี ที่ยังคงแข็งแรงและสวยงามอย่างมากในปัจจุบัน โดยเป็น 1 ในหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่ประเทศจีนแนะนำให้มา

โดยทัวร์นี้จะพาเดินครบทุกหลังที่มี (ถ้าได้ดูภาพมุมสูงจากใน Google) ก็จะพบว่า เราได้ไปครบทั้งหมดแน่นอน

จากการสังเกตุของผมเอง คิดว่าในบ้านดินเหล่านี้เป็นบ้านที่มีผู้คนอาศัยอยู่นะ เพราะมีเครื่องใช้ เครื่องครัว การตากผ้าที่ราวด้านนอกอยู่ทั่วไป

บรรยากาศที่จะได้เจอที่ บ้านดินถู่โหลว

ของที่ขายในสถานที่แห่งนี้ก็คือ ชาจีน และ ยาเส้น จะพบมาก โดย 1 ในนั้นคือ จุดพักของทัวร์ ที่จะให้ได้มาลองรสชาติของชาจีนหลากหลายชนิด ซึ่งก็ได้ดื่มจนตาแข็งกันไปเลยทีเดียว

นอกจากบ้านดินแล้วก็ต้องบอกว่า บรรยากาศรอบข้าถือว่าดีมากๆ ฟ้าเปิด เมฆสวย ลมเย็น ถือเป็นบรรยากาศที่ดีเยี่ยมของการเดินทางเลย (แต่จริงๆ ช่วงกลางวันถือว่าอากาศปกตินะ ประมาณ30องศา แต่พอถึงประมาณ 3-4 โมงเย็นก็อากาศดีแล้ว และได้เดินบริเวณที่กว้างก็จะได้ลมเย็นมาช่วย ถือว่าดีจริงๆ

พอตกเย็นที่ถึงมื้อเย็นก็เป็น เส้นก๋วยเตี๋ยวใส่หมูสับ คนจีนถือว่าเป็นคนที่กินไวมากเพราะว่าโต๊ะผม จัดไป 3 ชามใหญ่ โดยทั้งหมดเกิดขึ้นตั้งแต่รถจอดถึงรอหมุน เกิดขึ้นในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

หลังจากนั้นก็เดินทางกลับจากบ้านดินแห่งนี้ไปยังเมืองเซียะเหมินอีกครั้ง โดยรถทัวร์ก็จะขับรถกลับมาแล้วแวะขึ้นเรือข้ามฟากให้เรา ซึ่งก็จะได้เก็บบรรยากาศลมเย็นตอนค่ำคืนกันต่ออีก 20-30 นาที หลังจากขึ้นฝั่งก็จะขับรถไปส่งยังจุดเริ่มต้นที่เราขึ้นรถมา โดยทยอยส่งทีละจุด รวมๆแล้ว 2-3 จุด ซึ่งเราก็คือจุดสุดท้าย

ความโชคดีของทริปถู่โหลว

จริงๆ เราโชคดีที่คู่คนจีนด้านหลังเราพูดอังกฤษได้ และคอยช่วยแนะนำเราในช่วงเวลาสำคัญ มีการแลก wechat, เบอร์โทร(จีน)กัน เขาจะคอยมองหาเรา หากหัวหน้าทัวร์เรียกหาแล้วไม่เจอเรา โชคดีมากๆ)

อยากจะบอกทั้งสองท่านนี้ว่า ถ้ามาเมืองไทย (โดยเฉพาะมากรุงเทพฯ) เมื่อไหร่ ทักมาหาเราได้นะ เราอยากพาไปเที่ยวเช่นกัน จะต้อนรับเป็นอย่างดีเลย

ทริปนี้ต้องได้ภาษาจีนหรือไม่

เอาจริงๆควรจะนะ .. การไม่ได้ภาษาจีนเลย อาจจะยากนิดนึง แต่ไม่ถึงกับยากมากนะ เพราะมีแค่บางช่วงเท่านั้นที่ต้องฟังหัวหน้าทัวร์

ทริคที่ต้องรู้ในการมาเที่ยว One Day Trip บ้านดิน ถู่โหลว

 • อาหารเช้า และ เย็น มีเลี้ยงโดยทริปที่ซื้อ อาจจะไม่ถูกปากมาก แต่ก็กินได้นะ (ถ้าไม่มั่นใจ หาซื้อจากตอนแวะปั้มก่อนก็ได้ มีของกินให้ซื้อเช่นกัน)
 • ของกินในบริเวณท่องเที่ยวมีขายทั่วไป ไม่มาก แต่สามารถหาซื้อได้ราคาปกติ
 • ห้องน้ำในบริเวณนี้จุดหลัก 1 จุดคือทางเข้าหลัก หลังจากนั้นจะไม่ค่อยมีแล้ว
 • ถ้าไปจุดที่มีให้ขึ้นไปถ่ายรูปชั้นสองของบ้านดิน โดยคิดเงิน 5 หยวน ไม่ต้องขึ้น เพราะบ้านหลังอื่นๆ ขึ้นฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
 • การถ่ายภาพโดยสถานที่ จะมี 2 จุด คิดจุดละ 10 หยวน ถ้าไม่คิดอะไรมาก ซื้อได้เลย ราคาพอรับได้
 • ของที่ระลึกมีขายเหมือนๆกันทุกจุด แต่มีชิ้นนึงที่ผมอยากได้มากคือ เหรียญที่ระลึก กดจากตู้หยอด มีเพียงจุดเดียว อดซื้อเลย
 • การเที่ยวบ้านดิน ใช้เวลา 1 วันเต็ม ตั้งแต่ เช้าจนค่ำ ฉะนั้นเตรียมวันไว้ 1 วันเลย หรืออีกทางนึงทริปอื่นๆก็จะมีแบบค้างคืน ซึ่งผมไม่มีข้อมูล
 • ที่แห่งนี้เหมาะมากสำหรับ สาวๆที่ชอบถ่ายรูป มีจุดให้ถ่ายรูปสวยงามเยอะมาก
 • และเหมาะมากๆ หากใครที่ชอบถ่ายรูปบรรยากาศ ภาพสวยๆ มาถ่ายแล้วไปขายบน shutterstock ก็น่าจะได้นะ มีมุมให้เก็บเยอะมาก

สุดท้าย ท้ายสุด .. การเดินทาง 1 วันของผมกับบ้านดิน ถู่โหลว ถือเป็นการตัดสินใจที่ดีมาก เพราะก่อนหน้านั้นแอบไม่อยากไปแล้ว เพราะไม่อยากตื่นเช้า แต่เมื่อตัดสินใจมาแล้วก็พบว่า จริงๆแล้ว ความสวยงามบนโลกใบนี้มีอะไรอีกเยอะที่เราต้องไปให้ถึง

สวัสดี ถู่โหลว เรามาเยือนแล้วนะ

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)