ทำไม “รีวิว” กับ Blogger จึงยังสำคัญมากกับธุรกิจ

06/28/2021 1:00 PM Content Marketing

หากบอกว่า “การทำการตลาดออนไลน์” แบบไหนดีที่สุด แบบไหนควรทำ หรือจะทำการตลาดแบบไหนดี ผมเชื่อว่าหลายคนมองข้ามไปเลยกับการเขียน “รีวิว” บนเว็บไซต์ต่างๆ แต่หารู้ไหมจริงแล้วมันสำคัญไม่แพ้กับวิธีอื่นเลย

ทำไมต้องมีรีวิวบนเว็บไซต์คนอื่น!

เพราะผู้บริโภคไม่ได้ต้องการหาข้อมูลจาก Social Media เท่านั้นนั่งไง เคยสังเกตุตัวเองไหมว่า หากเราสนใจบริการอะไร หรือเจอบริการอะไรหลายครั้งอาจจะเจอที่ Facebook, Instagram, Youtube หรือ Tiktok หรือจะเป็น social media platform ทั้งหลาย นั่นเป็นเพราะมันเป็นช่องทางที่แบรนด์เขาต้องการให้เราเห็นได้ไวที่สุด

หลายธุรกิจเลือกจะใช้ influencer ที่ทำให้คอนเท้นต์เห็นได้ไวและกระจายได้ไวที่สุด จึงเห็นบ่อยว่า Fanpage ทั้งหลาย IG ทั้งหลาย Youtuber ทั้งหลาย มีรีวิวสินค้าต่างๆมากมาย

แต่หลายธุรกิจดันลืม และไม่ให้ความสำคัญกับ Blogger ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง (อาทิเช่นผม ฮาาา) เพราะเนื้อหาเหล่านั้นมีโอกาสอย่างสูงที่จะขึ้นบนอยู่หน้าแรกของ Google นั่นเอง

เจ้าของแบรนด์ส่วนนึงดันลืมไปว่า หลายครั้งคนอยากจะข้อมูลสินค้าของคุณผ่านทาง Google ก่อน เพื่ออ่านข้อมูล, รีวิว และความคิดเห็นต่างๆมากมาย ซึ่งช่องทางนี้มันแตกคีย์เวิร์ดได้มากมาย ตรง และแม่นยำกว่าในระยะยาวด้วยซ้ำ

ซึ่งหากได้ยินคำว่า ZMOT (หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คำนี้เลย) คือ ลูกค้าจะหา จะค้น และจะทำความเข้าใจ มีความรู้สึกแรกกับสินค้าและบริการของคุณนั่นเอง ยิ่งหาค้นหาแล้วเจอแต่เรื่องดีๆ การตัดสินใจซื้อก็จะไม่ใช่เรื่องยาก

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงเชียร์ว่า แบรนด์ อย่าลืมทำนะ!!! ทำเถอะ มันดีจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Blogger ที่เขียนบ่อยๆ และมีพื้นฐานนิดนึงเกี่ยวกับ SEO การเลือกใช้คำที่ตรงกับธุรกิจ ยิ่งเจ๋ง

เชื่อเถอะว่า “เอเจนซี่” หลายที่เขารับทำพวกนี้ให้อยู่ ที่จะไปดีลกับ Blogger ต่างๆ เพื่อส่งของไปรีวิวและเขียนบนบล็อคนั่นเอง (ผมก็อยากได้นะ ใครใจดีส่งมาได้เลยนะ) ซึ่งสิ่งที่แลกกันก็คือ เงิน ที่จ่ายให้บล็อเกอร์ และ บทความดีๆที่อยู่บนเว็บ(และอันดับบน Google)

ขอยกตัวอย่างคำค้นหาหนึ่งที่ผมกำลังหาพอดี “ที่พักกาญจนบุรี pool villa pantip”

ผมอาจจะเป็นคนชอบหาแบบ Long tail keyword เป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริการที่อยากได้จริงๆ ลองมาดูผลลัพธ์ของคำนี้กัน

ถ้าลองดูกันดีๆ เพ่งกันนิดๆ ดูสิ๊ว่า long tail keyword นี้ มีรีสอร์ทที่ได้ผลค้นหาในหน้าแรกจำนวนเท่าไหร่ ทั้งหมดเลยใช่ไหม!!!

แม้ว่าใครจะบอกว่า เอ้ย นี้ผลการแสดงแค่ 23,100 หน้าเอง มี niche อยู่แล้วไม่ใช่หรอ … ผมก็ต้องตอบว่า ใช่!!

แต่ถ้าดูจำนวนค้นหาต่อเดือน ซึ่งอาจจะไม่เยอะ แล้วจะมีประโยชน์หรอ .. ผมก็ต้องตอบว่า ใช่ มันน้อยจริงๆ .. แต่เอาไหมละแบบนี้ อย่างน้อยยึดหัวได้ 1 คำค้นหาเลย

ซึ่งหลังจากนี้ก็คือการให้ข้อมูลที่จะดึงดูดมากพอจากเนื้อหาที่แสดงผลอยู่นั่นแล้วว่า ใช่หรือไม่ ดีพอที่ลูกค้าจะซื้อหรือยัง

สรุปสั้นๆ

ธุรกิจต่างๆอย่ามอง influencer เพียงแค่โพสต์เพจ, ไอจี, youtuber หรือช่องทางที่มันมาไวไปไว แต่เอาเหล่าเว็บรีวิวต่างๆที่เนื้อหาคุณอยู่ตลอดกาล และมีโอกาสอยู่อันดับสูงๆในหลายๆคำค้นหามาเสริมด้วย จะทำให้ช่องทางออนไลน์ของคุณสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ช่วงเวลาขายของให้ตัวเอง

บล็อกนี้ไม่ได้มีทราฟฟิกมหาศาลหรอก แต่หากมีใครเชื่อว่าบทความรีวิวบนบล็อคต่างๆมีประโยชน์ ส่งสินค้ามาให้เราเขียนบทความรีวิวได้นะ อาจจะฟรีรีวิวสินค้า ถ้าสินค้ามีมูลค่าที่วินวินทั้งสองฝ่าย หรือมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยสำหรับสินค้ามูลค่าไม่สูง เชื่อเถอะบทความ SEO ของสินค้าคุณมันสำคัญ

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)