6 เดือนของผม หลังจากออกจาก เซมิโคลอน

04/17/2021 1:41 AM ทั่วไป

ตี 1 คืนเงียบๆของเราเองที่ลังเลระหว่างทำงาน (คิงคองพรีเมี่ยม), ดูซีรีส์ Partners for Justice ใน Netflix ต่อให้จบ หรือนั่งเวิ่นเว้อตัวเอง สุดท้ายแล้วเราก็ขอเลือกเขียนทบทวนตัวเองหลังจากลาออกจากเซมิโคลอนร่วม 6 เดือน

ลาออกจากเซมิโคลอนทำไม

มันคงเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจหากเราอยู่กับมันมากกว่า 5 ปี แล้วต้องแยกย้ายจากที่ๆนั้น และมันยากมากหากบริษัทนั้นคือบริษัทที่ตัวเองสร้างมันขึ้นมา ใช่ครับ! มันคือบริษัทของเราเอง!! เราเองเพิ่งเขียนรีวิวบริษัทตัวเองว่า 5 ปีของเซมิโคลอน เราเติบโตอย่างไรบ้าง แต่แล้วผ่านไปเพียงไม่นานก็ลาออกมัน

แท้จริงแล้ว มันอาจจะเป็นช่วงแห่งการอิ่มตัวของเรา ที่อาจจะคิดเยอะแยะมากมายไปหมด คิดโปรเจ็กต์ใหม่ๆ (เช่น เพิ่มทีมนี้ ทีมนั้น ทีมโน้น เป็นต้น) เยอะแยะตลอดเวลาที่เป็นสินค้าของเซมิโคลอนนั่นแหละ แต่ก็ทำมันไม่สุด จนรู้สึกว่าตัวเองแย่

ชีวิตคู่ก็สำคัญ อายุของเซมิโคลอน เท่าๆกับชีวิตการแต่งงานของเรา และเราดันให้เวลาชีวิตที่ไม่สมดุลย์เท่าที่ควร โฟกัสงานมากกว่า ซึ่งไม่ถูกต้องสักทีเดียว ฉะนั้นมันจึงเป็นเหตุผลสำคัญอีกข้อนั่นเอง

6 เดือนที่ผ่านมาเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

เวลา จริงๆ การทำงานแบบ Home Office มีข้อดีมากข้อหนึ่งคือ “เวลาชีวิต” เหลือเยอะขึ้นมา หรือแชร์ให้คนทำงานก็อยากจะแนะนำว่า การทำงานที่เดินทางใกล้หรือสะดวกคงจะสำคัญลำดับต้นๆไม่แพ้เงิน! นั่นเอง เราเองมีเวลาชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมถึง 3 ชั่วโมง++ ต่อวันที่หายไปจากการเดินทาง แน่นอนว่าชีวิตมีเวลามากยิ่งขึ้น

โฟกัส การที่เราจับอะไรหลายอย่างเกินไป ทำให้เราไม่ได้โฟกัสมันมากเป็นพิเศษ ฉะนั้นการถอยออกจาก ดิจิตอล เอเจนซี่ ทำให้เรามีเวลาโฟกัส คิงคองพรีเมี่ยม มากยิ่งขึ้น

ความสุข สิ่งนี้ก็สำคัญ หลายคนที่เจอเราโดยเฉพาะคนใกล้ตัว พบว่าเราดู “สดใส” มากขึ้น อาจเพราะการไม่เจองานที่เครียดตลอดเวลา (หรือเครียดมากๆเกินไป) ถึงครึ่งปี ทำให้เราพบว่าความสุขเรามีมากขึ้นอีกด้วย

เงิน หากจะบอกว่าไม่ได้ต่างจากเดิมคงไม่ผิดนัก เพราะรายรับเราก็ไม่ต่างจากเดิมมาก บวกลบกันนิดหน่อย ถือว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ยังอยากกลับไปทำดิจิตอล เอเจนซี่ไหม

มีความอยากอยู่เล็กน้อย แต่หากกลับไปทำก็จะขอโฟกัสแค่จุดๆเดียว ให้เป็น Expert ของสายงานนั้นเลย จะไม่ขอเลือกเป็นเป็ดแล้ว ที่สามารถทำได้แบบ All in one ซึ่งมันเหนื่อยมาก

ถ้าวัดค่าพลัง ความอยากของกลับไปวงการนี้อยู่ที่ 5% เท่านั้นแหละ!!! (ณ วันที่เขียนบทความนี้นะ)

แต่ถ้ายังอยากทำให้ตัวเองอยู่วงการนี้ไหม คิดว่ายังอยาก ยังหาทางอยู่ที่จะไปต่อในเส้นทางนี้ แม้ว่ายังคิดไม่ออกว่าทางไหนดี ซึ่งหาไม่เจอก็ช่างมัน เพราะเรายังมีอาชีพหลักของตัวเองอยู่

สุดท้ายนี้ก็เขียนทิ้งท้าย เผื่อใครจากเซมิโคลอนอ่านเจอ

กูยังรักเซมิโคลอนแหละ แค่ตอนนี้ต้องเปลี่ยนสถานะของตัวเองก็เท่านั้นเอง

หมายเหตุ(ยาวๆ)

เซมิโคลอน – มีที่มาจาก ผู้ร่วมก่อตั้งในอดีตเป็นเรียนในสายวิชาด้าน IT (คณะ ICT มหาวิทยาลัยมหิดลนั่นเอง พวกเรารุ่น3) จุดร่วมของเราคือ เคยเขียนโปรแกรมมาบ้าง ไม่เก่งหรอก แต่มีเครื่องหมายนึงที่พบว่า เราได้เจอมันครั้งแรกคือ ; ที่เป็นสัญลักษณ์ของการปิดบรรทัดของโปรแกรมในบรรทัดนั้นๆ เลยชอบ และสนใจสัญลักษณ์นี้เป็นพิเศษนั่นเอง และถ้าดูความหมายของมัน มันมีมากกว่านั้น Your story is not over yet … มันเป็น quote ที่เราชื่นชอบกันทุกคนนั่นเอง (และเป็นข้อความหนึ่งบนเสื้อของบริษัทในชุดที่ 3)

ทิ้งท้าย ใครที่หาอยู่ว่า เซมิโคลอน เป็นบริษัทที่น่าทำงานไหม ก็ต้องอวยให้เลยว่าน่าทำมากๆอย่างแน่นอน 555 ใครอยากทำ ใครว่างงาน และใครบังเอิญเห็นโพสสมัครงานของบริษัท เซมิโคลอน จำกัดอยู่ก็รีบสมัครกันเถอะ งานดีๆ จากแบรนด์มีชื่อเสียงให้ทำไม่น้อยเลยนะ (ย่อหน้านี้เหมือนอวยเลย ไม่เกี่ยวกับต้นเรื่องสักนิด)

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)