กว่างโจว 2018 [2] ฟุตบอลนอกครั้งแรก กับ Super League จีน

07/15/2018 1:09 AM Sport, Travel

มาเที่ยวกันต่อกับกว่างโจว 2018 ของผมหลังจากผ่านไปแล้วกับ กว่างโจว 2018 เมื่อเมืองจีน(ไม่)เหมือนเดิม คราวนี้มาต่อกันที่ โอกาสได้ดูฟุตบอลอาชีพประเทศจีน ซึ่งถือเป็นฟุตบอลครั้งแรกของผมนอกแผ่นดินเกิด แน่นอนว่ามีอะไรอยากเล่าให้ฟังอยู่ไม่น้อย

Guangzhou Evergrande F.C. vs Jiangsu Suning FC

 

สำหรับการแข่งขันที่ผมได้ไปดูเป็นเกมส์ของกว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ ทีมยักษ์ใหญ่ประจำเมืองนี้ พบกับ เจียงซู ซูหนิง เอฟซี ที่ ณ วันที่ได้ชมเป็นการเบียดอันดับกันอยู่ (กว่างโจว อยู่ที่ 4 และ เจียงซู อยู่ที่ 3) แน่นอนว่ามันจึงเป็นเกมส์ที่เจ้าบ้านต้องการสามแต้มอย่างมาก เพื่อไล่อันดับให้สูงขึ้น และเบียดทีมที่เหนือกว่าลงมา

บรรยากาศข้างสนาม

มันไม่ใช่เรื่องเกินไปแน่ๆที่จะบอกว่า บรรยากาศของการเตะเกมส์ลีกของจีนดูคึกครื้นมากพอๆกับเกมส์ระดับชาติของบ้านเรา อาจด้วยจำนวนประชากรของคนที่นี้ด้วย ทำให้การที่ความจุน่าจะ 4 หมื่นคนขึ้นของสนามแห่งนี้ดูกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลย

แฟนบอลที่เข้ามาชมถือว่า “เต็มความจุ” ซึ่งความจุระดับนี้เมืองไทยยังไม่ค่อยได้เจอในเกมส์ลีก (จะมีเพียงแค่คู่บิ๊กแมตซ์เท่านั้นที่สามารถทำได้ อาทิเช่น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด-เมืองทอง ยูไนเต็ด หรือเต็มความจุของสนามไซต์เล็กเมื่อทีมยักษ์ใหญ่ไปเยือนเป็นต้น)

และการใส่เสื้อมาเชียร์ ก็ถือเป็นบรรยากาศฟุตบอลที่เหมือนนานาประเทศที่ใส่สีเสื้อเป็นสีเดียวกับชุดเหย้าของทีมตัวเอง และแฟนบอลจำนวนมากกว่า 70% ใส่ชุดแข่งขันเป็นเสื้อที่มาร่วมเชียร์ ที่เหลือจะเสื้อสีแดง และเสื้อทั่วๆไป

ค่าตั๋ว

ค่าตั๋วของสนามแห่งนี้ และเกมส์คู่นี้ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับเงินไทย บริเวณที่ผมได้เข้าไปชมจะค่าตั๋ว 200 หยวน หรือตกประมาณ 1,000 บาท

เทียบกับค่าตั๋วที่สนามฟุตบอลเมืองไทย ระดับสโมสร ก็อาจจะสามารถดูได้ถึง 5-6 เกมส์เลยทีเดียว หรือถ้าเป็นเกมส์ระดับทีมชาติ ค่าใช้จ่ายประมาณนี้จะดูฝั่ง VIP ได้ถึง 2 เกมส์เลยด้วยซ้ำ (ทั้งนี้ผมไม่ได้เทียบกับค่าครองชีพของเมืองไทยกับจีนนะครับ)

ของที่ระลึก

ด้วยความที่สโมสรแห่งนี้ใช้เสื้อแข่งขันเป็นยี่ห้อระดับโลกอย่าง Nike ฉะนั้น เสื้อแข่งขันจึงมีราคาสูงมากเป็นราคามาตรฐานของ Nike โดยชุดแข่งขันจะอยู่ที่ราคา 3-4 พันบาทไทย

โดยมีสินค้าครบครนตั้งแต่เสื้อแข่งขันแบบเกรดเพลยเยอร์ , เกรดแฟนบอล, เสื้อร่ม, เสื้อซ้อมหลากสี, เสื้อยืด, ผ้าพันคอ และของที่ระลึกนานาชนิด

ขณะเดียวกันถ้าเดินห่างจากจุดขายสินค้าที่ระลึก จะมีเสื้อ Copy จากเมืองจีนนี้เองขายอยู่ที่ตัวละ 100 บาทไทยเท่านั้นเอง (คุณภาพไม่ต้องพูดถึง จ่ายตามราคานะครับ)

ของกินในสนาม

ค่อนข้างจะคล้ายๆกันกับประเทศไทย คือการขายเครื่องดื่ม จะไม่อนุญาตให้เอาขวดน้ำเข้าสนาม ฉะนั้นภายในสนามจะมีน้ำและขนมบริการอยู่ ซึ่งในส่วนของน้ำจะมีน้ำอัดลม, น้ำเปล่า และน้ำผสมมะนาว (อารมณ์เดียวกับ infuse water นิดๆ) แต่ในส่วนของขนมจะเป็นคุ๊กกี้ ซึ่งไม่ค่อยจะเพลินนัก (ผมไม่ได้ซื้อกินนะ)

บรรยากาศในสนาม

เพลินมากกับอารมณ์ของฝั่งที่เชียร์ 90 นาทีไม่มีหยุด ซึ่งกินพื้นที่ทั้งสแตนท์ฝั่งสกอร์บอร์ด และกินด้านข้างมาเล็กน้อย คิดเป็นสัดส่วนก็น่าจะเกิน 30% ของแฟนบอลที่เชียร์กันแบบไม่หยุด

โดยจะสังเกตุเห็นว่าแฟนบอลมากกว่า 70% เลยทีเดียวที่ใส่เสื้อเชียร์เข้ามาดูการแข่งขัน แต่ก็น่าจะไม่ถึงครึ่งนึงที่ใส่ของแท้นะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการเก็บบันทึกความทรงจำการดูฟุตบอลนอกแผ่นดินเกิดครั้งแรกของผม ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดีของการได้ร่วมชมอย่างมาก โดยเฉพาะการที่เข้าไปแล้วได้เห็นการทำประตูสักประตูในเกมส์ๆนี้ ซึ่งสุดท้ายแล้ว เจ้าบ้าน กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ก็เอาชนะไปได้จากช่วงทดเวลาบาดเจ็บ ถือว่าคุ้มค่าที่ได้เข้ามาชมอย่างแท้จริง

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)