รถไฟความเร็วสูงที่จีน – ประสบการณ์นั่งรถไฟฟ้าข้ามเมือง 2 (เต็มอิ่ม)

09/08/2020 2:44 PM Travel

รถไฟความเร็วสูงอีกสักครั้ง แต่รอบนี้ขอมาแชร์บรรยากาศแบบจัดเต็ม พร้อมภาพประกอบมากกว่า 80 รูป!! ที่จะมาแชร์ทุกประสบการณ์ของเราที่ได้รับจากการเดินทางครั้งนี้ (ปี 2019) โดยจะมีหลายอย่างที่ต้องเล่า และหลายอยากที่อยากเล่าให้ทุกคนได้อ่านกัน

จองตั๋วรถไฟความเร็วสูงที่จีนอย่างไร

ทริปจองรถไฟาความเร็วสูงครั้งนี้จองผ่าน ctrip นั่นเอง ฉะนั้นอาจจะไม่ได้ยากมากสักทีเดียวสำหรับการจอง .. แต่ความยากจะเกิดขึ้นหลังจากที่เรามาถึงสถานีรถไฟแล้วนั่นเอง

ก่อนหน้านี้เรานั่งรถไฟความเร็วสูงกวางโจ่วไปเซินเจิ้นมาแล้วนะ แต่มันไม่ยากนะ มันง่ายเพราะเราไปหลายรอบแล้วหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ

ก้าวแรกของเราที่มาสถานีรถไฟแห่งนี้ก็คือ “ความใหญ่โต” ของสถานี ที่ใหญ่กว่ากวางโจ่วที่ผมเดินทางไปหลายครั้งแล้วอย่างมาก สถานีนี้คือเมืองเซินเจิ้น ถือว่าใหญ่มาก

ภาพแรกที่เอามาให้ดูคือ ระบบรถแท๊กซี่ ที่มีประสิทธิภาพกว่าบ้านเราอย่างมาก อาจเพราะด้วยเหตุผลอะไรไม่รู้ แต่ว่า จะเห็นว่าโฟล์วการเดินรถมันคล่องตัวพอสมควร ผิดกับบ้านเราอย่างมาก (รถเข้าได้ต่อเนื่อง ผู้โดยสารขาออกที่เรียกรถก็ต่อคิวดี ทำให้ทุกอย่างไหลลื่น)

ปัญหาต่อมา แม้เราจะจองผ่าน ctrip มาแล้ว แต่ว่าทุกอย่างในสถานีนี้ แทบจะไม่ใช้ภาษาอังกฤษเลย โดยเฉพาะ counter ที่ให้บริการ ยังคงไม่ใช้ภาษาอังกฤษเช่นเดียวกัน

เราเกิดความสับสนกับส่วนนี้นานพอสมควร เพราะว่า เส้นทางที่เราไปคือ เซินเจิ้น ปลายทางคือ เซียเหมิน .. แต่เราหาไม่เจอจริงๆกับการเดินไปต่อใน GATE ที่เราต้องไป!! งงมาก สุดท้ายแล้วก็รอดมาได้

สถานีรถไฟของประเทศจีน

บรรยากาศโดยรวมของสถานีรถไฟแห่งนี้ ลองวัดขนาดกันเอาเองเลยว่าเทียบกับหัวลำโพงบ้านเรา ต่างกันสุดขั้ว อาจด้วยค่าบริการ และจำนวนผู้โดยสารที่ต่างกันมหาศาลเช่นกัน

เซินเจิ้น กลับ กวางโจ่ว

เราต้องนั่งกลับไปยังกวางโจ่วก่อน สำหรับขบวนนี้เป็นสายวิ่งความเร็วสูงธรรมดา ที่นั่งนั่งสบาย ไม่ต้องห่วงเรื่องความอึดอัดใดๆเลย และการขึ้นรถไฟพวกนี้การขนสัมภาระไม่ใช่ปัญหาที่ต้องกังวลเลย มีที่ว่างพร้อม เจ้าหน้าที่บนขบวนส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง คล้ายแอร์ฯ เลย จะคอยช่วยแนะนำเราหากมีข้อสงสัย สบายใจได้!! (ถ้าพูดกับเขารู้เรื่องนะ)

ระหว่างทาง เก็บบรรยากาศมาให้ได้ชมเล็กน้อย ข้างทางก็ยังมีทั้งตึกสูงไม่มาก แต่พื้นที่สีเขียวมีให้เห็นอยู่ตลอดทาง

มาถึงสถานีรถไฟความเร็วสูงที่กวางโจ่วแล้ว

ขออธิบายเพิ่มเติมที่เมืองกวางโจ่วเท่าที่ผมได้เจอ เมืองนี้จะมีสถานีรถไฟความเร็วสูง 2 ที่ ที่ๆเห็นในภาพจะสถานีใหญ่มาก ต่างกับอีกแห่งที่ผมได้เคยขึ้น (รีวิวก่อนหน้าจะขึ้นจาก กวางโจ่วไปเซินเจิ้น เป็นสถานีไม่ใหญ่เท่าสถานีนี้) โดยสถานีนี้จะไปสู่ปลายทางที่จะไปนั่นคือ เซียเหมิน นั่นเอง

สำหรับบรรยากาศภายในสถานี ถ้าเข้ามาถึงจุดพักผู้โดยสาร จำนวนคนก็เยอะมาก มากขนาดไม่ต้องหาเก้าอี้นั่งพักกันเลย เพราะเต็มเกือบหมด โดยจะแบ่งคล้ายๆ gate สนามบินนั่นแหละ ที่นั่งรอตามประตูต่างๆ ซึ่งก็ถือว่ายาวอย่างมาก

เล้าจน์ ของผู้โดยสาร VIP

แม้ว่าผู้คนจะมากมาย แต่สำหรับเราสบายใจได้ เพราะว่าซื้อตั๋ว VIP ในรอบนี้มา ฉะนั้น เล้าจน์ คือที่พักของเรานั่นเอง!!! หูยยยยย นั่งรถไฟมีเล้าจน์ให้รอด้วย (เอาจริงไม่เคยไปยุโรปไม่รู้ว่ามีไหม ขออภัยหากมีเป็นปกติ)

เอาว่าเราชอบ เพราะมันก็เพลินๆดี นั่งจิบชา รอขึ้นรถไฟนั่นเอง

ที่นั่ง VIP ของรถไฟความเร็วสูง

ขบวนนี้มีที่นั่ง VIP แค่ 5 ที่นั่งอยู่ต้นขบวนเลย เก้าอี้ก็จะเห็นตามภาพ นั่งสบายๆ หลับสบายๆ เหมาะอย่างยิ่งกับการนั่งแบบไกลๆ ส่วนราคาถ้าจำไม่ผิดจะอยู่ที่ 2-3 พันบาทนะ นั่งจากกวางโจ่วไปเซียเหมิน ใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง ถือว่าแลกกันคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน

ในตู้นี้จะมีพนักงาน 1 คนที่คอยดูแลคนในตู้นี้แยกเลย ซึ่งถือว่าดีอย่างยิ่ง แม้ว่าจะไม่ค่อยได้ทำอะไร เพราะทั้งตู้นี้ก็หลับยาวเป็นส่วนใหญ่ หรือไม่ก็นอนอ่านหนังสือกัน จึงถือว่าสบายๆกันไป

ส่วนของอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวก

มีสิ่งอำนวยความสะดวกดีเยี่ยมเลย ทั้งขนม, อาหาร, ผ้าห่ม, น้ำดื่ม มีให้หมดเลยไม่ต้องห่วงตลอดเส้นทางเพียงพอให้เรากินอิ่ม หลับสบายแน่นอน

หากจะบอกว่า มีความสุขไหม ก็ให้ภาพมันเล่าเรื่องก็แล้วกัน

จบลงแล้วไปกับเส้นทางรถไฟความเร็วสูงแบบตั๋ว VIP ระหว่างเซินเจิ้น-กวางโจ่ว-เซียเหมิน ที่เราได้รับประสบการณ์ครั้งแรก .. เปิดโลกรถไฟความเร็วสูงให้เราเองได้อย่างดีในครั้งนี้

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)