ทำบ้านมือสอง .. ปัญหาที่ต้องเจอมีอะไรบ้าง

06/20/2020 12:51 PM ทั่วไป

เก็บไว้ในความทรงจำของเราเอง กับปัญหาที่เราเริ่มเข้าใจ “ผู้สร้างบ้าน” รายใหญ่ ที่เป็นมืออาชีพในการทำงานบ้าน ผิดกับเรามือสมัครเล่นที่อยากปรับปรุงบ้าน แต่แล้วมองไม่ขาด วางแผนไม่ดี สุดท้ายแล้วก็เลยต้องบันทึกไว้สักหน่อยว่า บ้านมือสอง จะทำใหม่ต้องเจออะไรบ้าง

ปัญหาการทำบ้านมือสอง

ช่างชุ่ย!

ช่างชุ่ยไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว แต่เป็นนิยามของ “ช่างสร้างบ้าน” ที่คนส่วนใหญ่ต้องเจอ ช่างชุ่ยคือคุณสมบัติที่เจอมากมาย ของการทำงานสร้างบ้าน เราอยู่กับบ้านที่ซ่อมใหม่หลังนี้มาปีกว่าๆ ทำให้พบว่า สายอาชีพนี้น่ากลัวยิ่งนัก

  • ช่างหนีงาน อยู่ดีๆก็เท
  • ช่างทำงานให้เสร็จๆ ไม่สนใจว่าเรียบร้อยหรือไม่
  • ช่างจะทำงานง่ายๆ ไม่เอางานยาก (แม้จะให้คิดค่าแรงเพิ่มก็ไม่ทำ)
  • ช่างเล่นตัว จะหยุดก็จะหยุด จะทำก็ทำ หรือ จะหายก็หาย

เราค้นพบคำตอบว่า บางทีการจ้างผู้รับเหมา ทำไมต้องแพงมาก จากสาเหตุเหล่านี้ (แต่ก็เชื่อเลยว่าแม้จะมีผู้รับเหมา เราก็จะเจอแบบนี้อีกเช่นกัน!! อ้าววว)

การวางแผนงานของบ้าน

ด้วยความที่เราคือสมัครเล่น ทำให้คิดไม่ครบองค์ประกอบของการทำบ้าน ดั่งเช่นการติดอินเตอร์เนทของเราเองที่เอาตัวรอดมาได้จากช่างของ AIS ที่ใส่ใจงาน ทำให้ผ่านมาได้

แต่ว่า หากนั่งทบทวนจะเห็นเลยว่าหลายอย่างต้องวางแผนให้ดี เช่น ระบบไฟ (และระบบสายไฟทุกอย่าง) ควรคิดให้ละเอียด เพราะอะไร ก็เพราะ การเดินไฟบ้านก็อยากจะเก็บฝั่งในกำแพงกันทั้งหมด ตั้งแต่เข้าตัวบ้านจนถึงในบ้าน อยากจะเก็บจะซ่อนให้ดี แต่สุดท้ายจะตายน้ำตื้นจากสิ่งที่เพิ่งนึกออกเช่น

  • อยากได้ปลั๊กเพิ่มในจุดต่างๆ (ผมอยากได้เพิ่มอีกหลายจุด สุดท้ายเจาะใหม่เต็มเลย)
  • ลืมคิดถึง ปลั๊กและสายกล้องวงจรปิด .. ปัญหานี้ยังไม่ถูกแก้ เพราะคิดไม่ออกว่าจะให้ฝั่งอย่างไรให้สวย
  • สายอินเตอร์เนท ไฟเบอร์ ที่เพิ่งติดตั้งได้ ก็มีจุดนอกบ้านที่ต้องเดินลอย

นอกจากปัญหาสายไฟ ก็คือเรื่องอื่นๆ ที่ต้องคิดให้รอบคอบ เช่น การทำสวนหน้าบ้าน, กันสาดหรือโรงจอดรถ, ระบบไฟของประตูอัตโนมัติ (ถ้ามี) พวกนี้เกี่ยวข้องกับงานช่างทั้งหมด ซึ่งหากเราทำโครงสร้างดีเยี่ยมแล้ว แต่ลืมนึกถึง เดี๋ยวได้มีรื้อใหม่ไม่น้อยเลย

ทะเลาะกับเมีย

555+ อันนี้จากที่ได้ประสบพบเจอจาก 2 ครอบครัว (คือ พ่อแม่ผม และ พ่อแม่ภรรยา) ก็จะต้องมีปากเสียงกับความคิดเห็นไม่ลงรอยกันจากความชอบที่แตกต่างกัน ตรงนี้เลี่ยงไม่ได้นะ เจอแน่ๆ ค่อยๆคุย ผมเองก็ทะเลาะกันเยอะมาก ><

ตอนนี้นึกออกเท่านี้กับ บ้านมือสอง ที่นำมาสร้างใหม่ ปัญหามีมากมาย แต่เชื่อเถอะว่าถ้าทำเสร็จสมบูรณ์ บ้านหลังนี้ก็ทำให้ตัวเราเองหายเหนื่อยได้เช่นกัน

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)