[รีวิว] ติดตั้งแอร์ Hitachi จาก Baan&Beyond

11/28/2020 12:43 PM ทั่วไป

รีวิวแอร์ Toshiba กันไปแล้ว วันนี้ขอเพิ่มอีก 1 หน่วยที่เป็นแอร์จาก Hitachi กันบ้าง โดยเครื่องนี้เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อเครื่องปรับอากาศที่มาได้ลองติดบ้านผมเองเครื่องล่าสุด จากงาน Baan & Beyond

รีวิวติดตั้งแอร์ Hitachi

สำหรับเครื่องนี้ใช้แอร์ขนาด 18000 BTU ซึ่งขนาดนี้ตอนที่ดูในงาน Baan & Beyond ที่ไบเทค พบว่าเป็นขนาดแอร์ที่แข่งขันราคากันเดือดมาก ทั้ง Haier, Carrier และ Hitachi ที่เบียดราคากันสนุกมาก (ขณะที่แอร์ไซต์ 20,000+ BTU แข่งกันไม่ดุ และราคาโดดกว่า 18,000 BTU พอสมควร)

การติดตั้งของช่างแอร์ชุดนี้

ช่างแอร์ทีมนี้มาจาก Powerbuy มาค่อนข้างตรงเวลา สุภาพมาก สำหรับช่างชุดนี้ โดยสิ่งที่ประทับใจคือการแนะนำการติดตั้งของแอร์ โดยเฉพาะข้อกังวลของการติดแอร์ขนาดเล็กกว่าที่ควร

ส่วนนี้จริงๆอยากได้ยินมานาน เพราะว่า หลายแบรนด์ชอบโฆษณาก่อนซื้อว่า ถ้าหน้างานซื้อเล็กไป พอหน้างานช่างจะบอกว่าไม่ควรติด ซึ่งเราเองก็ไม่เชื่อหรอก แต่สำหรับเครื่องนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ยินจริงๆ

ซึ่งสุดท้ายแล้ว เครื่องนี้ถือว่าเล็กกว่าขนาดห้องอยู่นิดนึงจริงๆ

ระยะเวลาการติดตั้งแอร์

ใช้เวลาค่อนข้างนานสำหรับเครื่องนี้ แต่ทำงานได้เรียบร้อย โดยเฉพาะตัวคอยล์ร้อน และคอยล์เย็น จะมีข้อเสียคือ ที่แขวนรีโมทที่ติดเบี้ยวนั่นเอง!!!

ข้อเสียของการติดตั้งแอร์

จากการติดตั้งแอร์มาหลายเครื่อง หลายยี่ห้อ และช่างหลายทีม พบว่า บางอย่างของเครื่องปรับอากาศ “ทุกยี่ห้อ” คือ หวงของแถมไปนิดนึง

ข้อแตกต่างการติดเทียบกับแอร์ยี่ห้อก่อนหน้านี้

ผมมีข้อสงสัยเล็กน้อยกับสายแอร์ที่อยู่นอกตัวบ้าน สำหรับแอร์ฮิตาชิ จะไม่มีการตัดสายไฟให้สั้นลง สังเกตุจากภาพด้านล่าง ช่างจะมีแจ้งรายละเอียดส่วนนี้ว่า จะทำการหมุนสายให้เป็นโค้ง และเข้าตัวคอยล์ร้อน ผิดกับยี่ห้อก่อนหน้าที่มาติดจะไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้

(ถ้าจำไม่ผิด จะเป็นเรื่องระยะแนะนำของการติดตั้งว่าควรมีขั้นต่ำระยะเท่าใด ซึ่งเป็นสาเหตุของการไม่ตัดให้สั้นลง แม้ว่าระยะจะได้แล้วก็ตามที)

หลังจากนี้จะเป็นข้อเสนอแนะ ที่อยากแนะนำทุกยี่ห้อ

ด้วยความที่ ของแถม ที่ให้มาของการติดตั้งจะค่อนข้างคล้ายกันนั่นก็คือ เบรกเกอร์ 1 ตัว, รางครอบท่อ จำนวน 4-5 เมตร, ท่อน้ำแอร์ ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งเซคพวกนี้จะเหมือนกันเกือบทุกยี่ห้อ (พบว่าบางยี่ห้อไม่แถมรางครอบท่อด้วย)

ผมสงสัยว่า รางคลอบสายไฟ ที่จะลากสายไฟเพื่อติดเบรกเกอร์ก็น่าจะแถมให้ได้นะ เพื่อความสวยงามของห้องที่ติด ซึ่งต้นทุนก็ขยับไม่มาก แต่น่าจะทำให้ลูกค้าประทับใจมากขึ้นหรือเปล่า

สาเหตุที่ผมเขียนประเด็นนี้เพราะเป็นการประสบพบเจอ 2 เครื่องติด (เครื่องล่าสุดคือ แอร์โตชิบา และย้อนความทรงจำคือทุกเครื่องที่ติดเลย) มันไม่มีแถมส่วนนี้ ซึ่งมันทำให้ห้องสวยขึ้นนิดนึงนะ

ทดลองใช้งานแอร์ฮิตาชิ

3 สัปดาห์หลังจากติดตั้งแอร์เครื่องนี้ ยังไม่ได้ใช้งานจริงจัง เนื่องจากยังไม่ได้ย้ายเข้าไปบ้านหลังดังกล่าว แต่ก็มีสุ่มเปิดใช้งานเพื่อลองเครื่องไปเรื่อยๆ

พบว่า แม้แอร์จะขนาด BTU เล็กกว่าที่ควรเล็กน้อย แต่ก็ทำงานได้ดี เย็นปกติในอุณหภูมิทั่วๆไป (24-26 องศา) และเย็นมากกับอุณหภูมิต่ำ อาจเพราะโชคดีที่ห้องนี้ไม่เจอแดดบ่ายเลย ทำให้แอร์ทำงานได้สบาย

สรุปสุดท้าย ณ ช่วงเวลาสั้นๆของแอร์ฮิตาชิ ถือว่าโอเคเลย .. หากจะบอกว่าตอนนี้มีแอร์ยี่ห้อไหนไม่แนะนำคงนึกออกเพียง 1 แบรนด์ และไม่ขอพูดถึงในรีวิวนี้ 555 นอกนั้นยี่ห้ออื่นๆที่ได้ใช้งานมาถือว่าดีไม่แพ้กัน เพราะสุดท้ายแล้วเย็นกาย สบายใจเกือบทุกยี่ห้อนั่นเอง

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)