Viral Marketing .. ต้นทุนต่ำ แรงฉับไว

11/04/2012 10:23 AM Marketing ,

หากใครได้ติดตามสังคมออนไลน์ หรือ Social Media ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คงจะต้องได้ยินและได้พบกับคำว่า “แก่ ใจดี สปอร์ต กทม” และคำว่า “เงียบ สงสัยไม่ช๊อตซึ่งวลีดังกล่าวถือเป็น Word Of Mouth หรือกระแสบอกต่อที่ถือว่าร้อนแรงมากที่สุดคำหนึ่งในประจำช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา วันนี้เราจึงจะมาทำความเข้าใจกับรูปแบบของสิ่งที่เกิดในเหตุการณ์นี้

สำหรับ Viral Marketing หรือการตลาดแบบกระแสบอกปากต่อปาก(Word of Mouth Marketing) คือ รูปแบบการตลาดแบบบอกต่อกระจายในรูปแบบใยแมงมุม หรือเรียกว่าการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในรูปแบบของข่าวสาร ผ่านทางระบบอินเตอร์เนท

หากจะเปรียบให้ชัดกระแสปากต่อปาก (Word of Mouth Marketing) ไม่ถือว่าเป็นรูปแบบการตลาดแบบใหม่บนโลกใหม่นี้ ซึ่งเราอาจจะเคยได้พบเห็นในธุรกิจออฟไลน์มานานแล้วด้วยการบอกต่อด้วยคำพูด เล่าจากคนนึงสู่คนหนึ่ง และจากคนนึงสู่อีกหลายคน ไปเรื่อยๆจนได้รับรู้กันมหาศาล

แต่สำหรับ Viral Marketing ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนจากการบอกปากต่อปากไปสู่โลกออนไลน์จากการเล่าเรื่องเป็นคำพูด ก็ถูกปรับเปลี่ยนไปสู่การบอกต่อผ่าน Social Media ทั้งหลาย อาทิเช่น facebook, youtube, twitter, pinterest หรือบล็อกส่วนตัวต่างๆ เป็นต้น

ข้อดีของ Viral Marketing

การทำ Viral Marketing ถือว่าเป็นการตลาดที่เร็ว, แรง และ ประหยัดต้นทุน ขอเพียงเราหาวิธีการและรูปแบบที่ดีที่สุดสำหรับสินค้าของเราก็เพียงพอที่จะทำให้เราได้เป็นที่รู้จักกับคนจำนวนมากในเวลาอันสั้น ะและเฉพาะอย่างยิ่งทุกวันนี้ Social Network ก้าวเข้ามาส่วนหนึ่งของชีวิตเรากันมากแล้วก็ยิ่งจะทำให้กลยุทธ์รูปแบบนี้สามารถเผยแพร่สินค้าได้เร็วยิ่งขึ้น

ตัวอย่าง Viral Marketing

หากจะให้ยกตัวอย่างสินค้าที่ถูกส่งต่อหรือแชร์ใน Social Network ที่โด่งดังในประเทศไทย คงต้องบอกว่ามี “จำนวนมาก” ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกไปจนถึงสินค้าโนแนม และก็มีแบรนด์บางตัวที่เริ่มต้นจากไม่มีคนรู้จักเลย แต่สามารถสร้างกระแสการบอกต่อจนเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศได้!

งานนี้เราจะขอยกตัวอย่างคร่าวๆ ถึง Viral (ที่ไม่อาจรวมถึง) Marketing ตัวล่าสุดที่โด่งดังมากในกระแสสังคมออนไลน์นั้นก็คือ “แก่ ใจดี สปอร์ต กทม” และคำว่า “เงียบ สงสัยไม่ช๊อต” ที่โด่งดังเพียงแค่ชั่วข้ามคืน

จากบทความสนทนาของคนสองคน ถึงเผยแพร่และบอกต่อจนกลายเป็นวลีเด็ดที่สื่อจำนวนไม่น้อยนำมาเล่นเป็นพาดหัวข่าว และ ชาวสังคมออนไลน์จำนวนไม่น้อยนำมาพูดคุยและหยอกล้อกันเองในวงสนทนา แค่นี้ก็คงแห่งพลังของ Social Network ได้แล้วว่า “เร็ว” และ “แรง” แค่ไหน

สำหรับบทความหน้าจะขออนุญาตเขียนถึง ตัวอย่างของ Viral Marketing ที่เป็นตัวสินค้าหรือแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดด้านนี้

Kuntana A.

อดีตผู้ลองทำอะไรเยอะแยะไปหมด ^^ แต่ปัจจุบันคงเหลือแค่ Kingkong Premium (รับทำของพรีเมี่ยม ของแจกทุกชนิด), Friday Fabric (รับทำเสื้อ) และทำนำเข้าสินค้าจากจีนเล็กๆกับภรรยา ติดตามเราในช่องทางอื่นได้ที่ FB: kuntanaang และ Twitter : @kuntanaang

More Posts

Follow Me:
TwitterFacebook

ฝากกดไลก์ กดติดตามเพจของเราได้นะครับ
และถ้าแบรนด์สินค้าและบริการใด อยากให้เราได้ใช้บริการอะไร หรือได้ลองสินค้าตัวไหน ก็ส่งมาได้นะ ^^ มันอาจจะเป็นบล็อคที่เงียบเหงา ผู้ติดตามไม่น้อย แต่ผู้เขียนรู้เทคนิคการเขียนบทความให้ติดอันดับ SEO ได้นะครับ ฉะนั้นอาจเป็นจุดแข็งที่คุณอาจสนใจเราก็เป็นได้
(แฟนเพจร้างนะ ไม่ได้อัพเดทอะไรเลย)